615 lượt xem

Tràn dịch màng phổi nên ăn gì?

Chào bác sĩ. Xin hỏi tràn dịch màng phổi nên ăn gì? Chú ruột cháu bị tràn dịch màng phổi và đã được chọc hút dịch màng phổi. Hiện giờ chú đang dùng thuốc điều trị bệnh tại nhà. Cháu muốn tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp chú bồi bổ sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh.

Hải Đường (Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Đây là bệnh nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Khi bị tràn dịch màng phổi người bệnh nên chú ý ăn uống để cải thiện sớm bệnh

Trường hợp của chú bạn đã được chọc hút dịch màng phổi và đang điều trị kết hợp bằng thuốc tại nhà. Chú bạn cần kiên trì điều trị, dùng đúng thuốc và đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời chú ý tới chế độ dinh dưỡng, ăn uống phù hợp để tăng cường sức khỏe.

Vậy tràn dịch màng phổi nên ăn gì?

  • Người bị tràn dịch màng phổi nên ăn nhiều rau củ quả tươi: Đây là các loại thực phẩm bổ sung tốt chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, chống lại bệnh tật. Chế độ ăn cần lưu ý có sự thay đổi đa dạng nhiều loại rau xanh khác nhau.
  • Thịt: Người bệnh nên ăn thịt với mức độ vừa phải, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, tránh ăn thịt mỡ, nên ăn các loại thị gia cầm.
  • Trái cây: Cần bổ sung trái cây trong chế độ ăn hàng ngày bởi trái cây chứa nhiều vitamin giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất.
Người bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn nhiều rau xanh, củ quả nhằm bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể

Người bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn nhiều rau xanh, củ quả nhằm bổ sung chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể

  • Uống nước hàng ngày

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn khi bị tràn dịch màng phổi thì người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm sau:

  • Tránh những thực phẩm tươi sống đồng thời hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn.
  • Tránh rượu bia, cà phê, thuốc lá
  • Tránh những thực phẩm nhiều muối, được chế biến mặn hoặc những thực phẩm lên men, cay nóng…

Người bệnh tràn dịch màng phổi cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm tràn dịch màng phổi nên ăn gì, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.