598 lượt xem

Tìm hiểu về ung thư vòm họng giai đoạn III

Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn III vẫn có cơ hội chữa được nếu phát hiện và điều trị tích cực. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về ung thư vòm họng giai đoạn III mà ai cũng nên biết.

Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn III được coi là giai đoạn tiến triển. Lúc này, khối u ác tính ở vòm họng đã phát triển và bắt đầu xâm lấn đến các khu vực khác, có thể gây ra những hậu quả không thể khắc phục được.

Tham khảo: các nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Hình ảnh ung thư vòm họng

Trong giai đoạn 3 của ung thư vòm họng, một trong các trường hợp dưới đây có thể xảy ra:

  • Tế bào ác tính chỉ được tìm thấy trong mũi họng hoặc đã lan ra từ mũi họng đến túi họng và / hoặc đến khoang mũi. Ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng có kích thước dưới 6cm trở xuống.
  • Ung thư đã lan ra toàn bộ vùng vòm họng sau đó xâm lấn đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng 6 cm trở xuống
  • Ung thư đã lan rộng đến xương hoặc xoang gần đó. Ung thư có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở một hoặc hai bên cổ và / hoặc các hạch bạch huyết phía sau họng. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng có kích thước dưới 6cm.

(Phần miệng họng là phần giữa của cổ họng và bao gồm vòm miệng mềm, phần lưỡi, và amidan)

Ung thư vòm họng giai đoạn III, các hạch bạch huyết có kích thước dưới 6cm

Tiên lượng sống và phương pháp điều trị

Ung thư vòm họng giai đoạn III nếu được điều trị kịp thời, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 62%. Tuy nhiên, thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước khối u, khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh, chế độ chăm sóc, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, thể trạng cơ thể, yếu tố tâm lý…

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể. Thông thường các phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn III là:

  • Xạ trị: phương pháp này sử dụng bức xạ năng lượng cao qua tia X-quang để có thể tiêu diệt được khối u, tế bào ung thư.
  • Phương pháp hóa trị liệu: phương pháp này thường dùng cho những giai đoạn sau của bệnh. Bác sĩ sẽ kết hợp xạ trị và hóa trị liệu để điều trị cho người bệnh nếu thể trạng, sức khỏe người bệnh đảm bảo. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp kéo nâng cao hiệu quả, giảm nhẹ triệu chứng, tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể

Để gia tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.