369 lượt xem

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Ung thư tuyến tụy là bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi phát triển âm thầm, di căn nhanh. Dưới đây là những thông tin về ung thư tuyến tụy giai đoạn II mà bất cứ ai cũng nên biết.

Thông tin chung về ung thư tuyến tụy giai đoạn 2

Trong hệ thống phân giai đoạn, ung thư tuyến tụy giai đoạn 2 có nghĩa là ung thư đã bắt đầu lan rộng ra ngoài tuyến tụy vào các mô xung quanh hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IIA

Giai đoạn IIA có nghĩa là ung thư đã bắt đầu phát triển thành những mô xung quanh tuyến tụy. Nó có thể ở tá tràng hoặc ống mật. Nhưng ung thư không xuất hiện ở các mạch máu hoặc các hạch bạch huyết ở gần đó. Điều này có nghĩa là, mặc dù ung thư đã phát triển tại tuyến tụy nhưng có khả năng nó không lan truyền qua hệ thống máu hoặc bạch huyết.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn IIB

Giai đoạn IIB có nghĩa là khối u ác tính có kích thước bất kỳ, có thể đã phát triển thành các mô xung quanh tuyến tụy. Ung thư cũng được tìm thấy trong các hạch bạch huyết lân cận, nhưng không phải là các mạch máu lớn.

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn II phụ thuộc vào:

  • Vị trí khối u
  • Mức độ xâm lấn
  • Sức khỏe tổng quát, tuổi tác và mong muốn của người bệnh

Càng phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống của người bệnh càng cao. Hiện nay ung thư biểu mô tuyến tụy giai đoạn II được điều trị tốt nhất bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư. Tùy thuộc vào đặc tính của ung thư, khoảng 5-10% bệnh nhân sẽ sống sau 5 năm sau khi giải phẫu. Thủ thuật phẫu thuật phổ biến nhất là phẫu thuật cắt đại tràng, hoặc thủ thuật Whipple, bao gồm việc cắt bỏ một phần của tuyến tụy, ruột non (tá tràng), dạ dày, và toàn bộ túi mật. Thủ tục phẫu thuật chính xác có thể khác nhau dựa trên vị trí và mức độ ung thư trong tuyến tụy.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn II

Mặc dù trải qua phẫu thuật loại bỏ tất cả các khối u ác tính có thể nhìn thấy, khoảng 60-70% bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn II sẽ bị tái phát. Nguyên nhân tái phát sau phẫu thuật là do có thể một lượng nhỏ ung thư đã lan ra ngoài tuyến tụy và không thể được giải phẫu.

Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, hoặc kết hợp các kỹ thuật điều trị này. Điều trị đa phương thức là điều trị bằng hai hoặc nhiều kỹ thuật và ngày càng được công nhận là một cách tiếp cận quan trọng để cải thiện cơ hội chữa bệnh hoặc kéo dài sự sống còn của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, việc tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng có thể cung cấp cách điều trị đầy hứa hẹn nhất.