652 lượt xem

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, khối u ác tính ở tử cung có thể lan tới bàng quang, trực tràng, hậu môn… Cùng tìm hiểu về đặc điểm khối u giai đoạn này và cách điều trị qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đặc điểm ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối, có thể được chia thành hai nhóm:

  • Giai đoạn IV A:

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV A

Giai đoạn IV A là khi ung thư lan sang các cơ quan lân cận như bàng quang hoặc hậu môn (trực tràng).

  • Giai đoạn IV B

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV B

Giai đoạn IV B là khi ung thư lan ra các cơ quan xa hơn, chẳng hạn như phổi. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư thứ phát hoặc ung thư di căn.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Giai đoạn IV A

giai đoạn IV A, ung thư cổ tử cung thường được điều trị bằng cách kết hợp các liệu pháp xạ trị và hóa trị liệu. Xạ trị là điều trị bằng tia X năng lượng cao có khả năng diệt tế bào ung thư. Hầu hết bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cả hai loại liệu pháp xạ trị (xạ trị bên trong và xạ trị ngoài) trong suốt quá trình điều trị. Xạ trị chùm tia bên ngoài cho ung thư cổ tử cung được thực hiện trên cơ sở ngoại trú trong khoảng từ 4 đến 6 tuần.

Hóa trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là một trong những phương pháp thường gặp

Giai đoạn IV B

Việc điều trị khi ung thư cổ tử cung lan đến các cơ quan và xương ở xa rất khó khăn.Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể được điều trị bằng hoá trị nhằm kéo dài thời gian sống và giảm bớt các triệu chứng từ ung thư di căn. Một số bệnh nhân khác được điều trị nhằm giảm nhẹ các triệu chứng như: giảm đau hoặc chảy máu, bao gồm điều trị bằng xạ trị cục bộ cho các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không

Thông tin điều trị chỉ mang tính chất tham khảo. Để có phác đồ cụ thể bạn cần được bác sĩ chuyên khao thăm khám và  chỉ định.