621 lượt xem

Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung di căn

Chính vì tâm lý chủ quan với sức khỏe, không khám định kỳ nên đa số các bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về ung thư cổ tử cung di căn qua bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung di căn là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận hoặc các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn 4A là khi ung thư lan sang các cơ quan lân cận như bàng quang hoặc hậu môn (trực tràng).

 

Giai đoạn 4A

Giai đoạn 4B là khi ung thư lan ra các cơ quan xa hơn, chẳng hạn như phổi.

Giai đoạn 4B

Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung di căn bao gồm:

  • Giảm cân
  • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
  • Đau lưng
  • Đau chân hoặc sưng chân
  • Rò rỉ nước tiểu hoặc phân từ âm đạo
  • Chảy máu âm đạo
  • Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục
  • Dễ bị gãy xương

Ung thư cổ tử cung di căn sống được bao lâu?

Tiên lượng ung thư cổ tử cung di căn phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn, thể trạng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị… Tỉ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn này chỉ khoảng 15-16%. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời và tích cực với phác đồ chuẩn, nhiều bệnh nhân có thể kéo dài sự sống.

Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giảm dần theo các giai đoạn. Ở giai đoạn cuối, tiên lượng thấp nhất.

Điều trị ung thư cổ tử cung di căn thế nào?

Phương pháp điều trị duy nhất có thể áp dụng trong trường hợp này là hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định và ngăn không cho chúng tiếp tục di căn sang các cơ quan khác. Điều đó cũng có nghĩa khi bệnh nhân bước vào giai đoạn này thì việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống còn khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là rất thấp.

Khoa Ung bướu – Phòng Khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc tiếp nhận điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân bị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Việc điều trị sẽ được tiến hành ngay tại Bệnh viện Thu Cúc bởi các bác sĩ hàng đầu về điều trị ung thư ở Singapore trực tiếp đưa ra phác đồ điều trị và theo dõi điều trị. Đây đều là những bác sĩ đã từng chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân ung thư ở Singapore cũng như các bệnh nhân Việt Nam sang Singapore chữa trị.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.