303 lượt xem

Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư vòm họng

Căn cứ vào giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Trong đó, hóa trị ung thư vòm họng là phương pháp điều trị khá phổ biến.

Tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến hiện nay là xạ trị và hóa trị liệu. Trong đó, hoá trị là sử dụng các thuốc hóa chất để điều trị ung thư. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều dùng phù hợp.

hóa trị ung thư vòm họng

Hoá trị là sử dụng các thuốc hóa chất để điều trị ung thư

Hoá trị có thể được sử dụng điều trị ung thư biểu mô vòm mũi họng theo ba đường:

  • Hoá trị vào cùng thời gian như xạ trị

Sử dụng hai biện pháp điều trị cùng với nhau có thể làm giảm nhu cầu liều cao của xạ trị. Nó làm giảm các tác dụng phụ với xạ trị. Hoá trị cũng làm giảm nguy cơ cơ thể bạn có thể đề kháng với xạ trị. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của hoá trị cũng thêm vào với các tác dụng phụ của xạ trị làm cho việc điều trị đồng thời khó chịu đựng.

  • Hoá trị sau xạ trị (hoá trị bổ trợ)

hóa trị ung thư vòm họng

Hoá trị bổ trợ nhằm tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể

Hoá trị bổ trợ nhằm tấn công bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào vừa tách khỏi u nguyên phát và phát tán ở đâu đó trong cơ thể. Có một số ý kiến trái ngược tồn tại là liệu hoá trị bổ trợ có cải thiện thời gian sống sau điều trị không. Nhiều người được áp dụng hoá trị bổ trợ sau hoá- xạ trị đồng thời không chịu đựng được các tác dụng phụ và phải ngừng điều trị.

  • Hoá trị trước xạ trị (hoá trị tân bổ trợ)

Phương pháp này vẫn được coi là thử nghiệm. Hoá trị tân bổ trợ hoạt động cùng một phương thức như hoá trị bổ trợ, nhưng thuốc được dùng trước khi xạ trị đơn thuần hoặc trước khi hoá- xạ trị đồng thời. Một số người thấy ít tác dụng phụ hơn nếu họ được điều trị hoá chất trước khi nghỉ điều trị.

TS.BS Lim Hong Liang Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư vùng đầu mặt cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị hóa trị ung thư vòm họng có thể gây nên các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường sẽ được kiểm soát sớm.