3041 lượt xem

Tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư phổi

Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh nhân ung thư phổi với nhiều mục đích khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp hóa trị ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

Hóa trị ung thư phổi theo loại ung thư phổi

Có 2 loại ung thư phổi bao gồm: ung thư phổi tế bào nhỏ (hiếm gặp, chiếm 15%), ung thư phổi không tế bào nhỏ (thường gặp, chiếm 85%). Phương pháp điều trị bằng hóa chất đáp ứng được cả 2 loại ung thư trên.

Phương pháp điều trị bằng hóa chất đáp ứng được cả 2 loại ung thư phổi.

Hoá trị liệu là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là bằng cách chấm dứt khả năng phát triển và phân chia các tế bào ung thư. Hóa trị được sử dụng bổ trợ hoặc giảm đau, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư phổi ở mọi giai đoạn các giai đoạn. Thuốc hóa trị được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc đường tiêm, truyền qua tĩnh mạch. Tùy từng loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định phác đồ, loại thuốc hóa trị và liều lượng phù hợp.

Do ung thư phổi không tế bào nhỏ phổ biến hơn cả, nên dưới đây, chúng tôi xin đề cập về hóa trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Mục đích của hóa trị trong ung thư phổi tế bào nhỏ

Hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u

 • Trước khi phẫu thuật (có thể cùng với xạ trị ) để thu nhỏ khối u.
 • Sau khi phẫu thuật (có thể cùng với xạ trị) để tiêu diệt các khối u còn sót lại. Đây được gọi là liệu pháp bổ trợ.
 • Cùng với xạ trị (điều trị đồng thời): đối với một số bệnh ung thư mà không thể loại bỏ bằng phẫu thuật vì ung thư đã phát triển đến các cấu trúc quan trọng gần đó.
 • Là phương pháp điều trị chính (đôi khi cùng với xạ trị) đối với ung thư di căn hoặc đối với một số bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Hóa trị có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh ở giai đoạn cuối: bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường phải chịu rất nhiều cơn đau do các tế bào ung thư di căn, đặc biệt là xương. Dùng thuốc để giảm chứng đau sẽ giúp bệnh nhân sống những ngày cuối đời ít đau đớn.

Một số thuốc hóa trị thường được dùng bao gồm:

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư phổi

 • Carboplatin (Paraplatin) hoặc cisplatin (Platinol)
 • Docetaxel (Docefrez, Taxotere)
 • Gemcitabine (Gemzar)
 • Nab-paclitaxel (Abraxane)
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Pemetrexed (Alimta)
 • Vinorelbine (Navelbine)

Hoá trị liệu cũng có thể phá huỷ các tế bào bình thường trong cơ thể, bao gồm tế bào máu, tế bào da và các tế bào thần kinh. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân và liều dùng, nhưng có thể bao gồm: mệt mỏi, số lượng tế bào máu thấp, nguy cơ nhiễm trùng, loét miệng, buồn nôn và nôn mửa, ăn mất ngon, tiêu chảy, tê và ngứa ran trong tay chân, rụng tóc. Những phản ứng phụ này thường biến mất sau khi điều trị xong.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về xạ trị ung thư phổi

Để đăng ký khám và hóa trị ung thư phổi với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.