1082 lượt xem

Tìm hiểu về phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phổi. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phẫu thuật ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

Khi nào nên phẫu thuật ung thư phổi?

Phẫu thuật ung thư phổi chỉ áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa lây lan.

Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, đặc biệt khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật có thể không được lựa chọn nếu khối u ác tính rất gần bất kỳ cấu trúc sau đây:

  • Tim
  • Khí quản
  • Các ống thực quản
  • Các mạch máu chính

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở phổi

Phẫu thuật không thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ, trừ khi bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường lan nhanh ra ngoài phổi và thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển và do đó phẫu thuật thường không đạt hiệu quả. Hóa trị liệu và xạ trị thường được sử dụng phổ biến hơn.

Các loại phẫu thuật ung thư phổi

Có nhiều loại phẫu thuật ung thư phổi. Nên chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào:

  • Kích thước của ung thư
  • Vị trí khối u
  • Loại ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ)
  • Mức độ xâm lấn của khối u
Loại bỏ một thùy (lobectomy)

Loại bỏ 1 thùy ở phổi

Phổi được chia thành các phần gọi là thùy. Có 2 thùy ở phổi trái và 3 ở phổi phải. Nếu khối u chỉ nằm trong 1 phần của phổi, bác sĩ sẽ loại bỏ một thùy. Đây là loại phẫu thuật phổ biến nhất đối với ung thư phổi.

Loại bỏ hai thùy (cắt đôi)

Bác sĩ sẽ loại bỏ hai thùy phổi.

Loại bỏ 2 thùy phổi

Loại bỏ toàn bộ phổi

Phẫu thuật này được chỉ định nếu ung thư nằm ở khu vực trung tâm của phổi và bao gồm 2 thùy phổi trái hoặc 3 thùy phổi bên phải.

Loại bỏ một phần phổi

Một số vùng đặc biệt của phổi bị loại bỏ nếu ung thư:

  • Ung thư được chẩn đoán sớm
  • Khối u chỉ ở một khu vực rất nhỏ

Loại bỏ các hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật kiểm tra phổi và vùng lân cận. Nếu ung thư đã lan rộng sang các hạch bạch huyết, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ các hạch bạch huyết. Số lượng các hạch bạch huyết được loại bỏ tùy vào từng trường hợp. Phương pháp này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Sau phẫu thuật có thể cần hóa trị/xạ trị để tiêu diệt các khối u còn sót lại.

Lợi ích lớn nhất của phẫu thuật phổi là loại bỏ ung thư hoàn toàn ra khỏi phổi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bệnh nhân chắc chắn phải phẫu thuật, bởi phẫu thuật có thể gây ra những khuyết tật nặng. Bệnh nhân và bác sĩ phải quyết định rất khó khăn giữa việc: sống chung với bệnh ung thư, hoặc chữa khỏi ung thư nhưng khuyết tật.

Vì vậy, trước khi quyết định phẫu thuật phổi, bạn phải cân nhắc các lợi ích, cũng như rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.