1220 lượt xem

Tìm hiểu về bệnh ung thư gan di căn xương

Ung thư gan di căn xương là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này các tế bào ung thư đã lan vào xương, phá hủy hệ thống xương khớp của cơ thể, khiến xương dễ gãy, nứt… ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Ung thư gan di căn xương như thế nào?

Ung thư gan là bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào gan. Bệnh thường khó nhận biết sớm do triệu chứng còn nghèo nàn. Khi các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn thì ung thư đã tới giai đoạn nặng, tấn công các cơ quan khác của cơ thể như xương, máu, não, phổi…

Ung thư gan di căn xương là một bệnh nặng, có thể ảnh hưởng tới nhiều vị trí xương trong cơ thể

Ung thư gan di căn xương là một bệnh nặng, có thể ảnh hưởng tới nhiều vị trí xương trong cơ thể

Ung thư gan di căn xương thường ảnh hưởng tới các vị trí xương như xương chậu, xương sườn, xương cột sống, xương sọ, xương cánh tay, xương dài ở chân… Trong những vị trí xương này, xương cột sống, xương chậu, xương sườn bị ảnh hưởng sớm và nặng nề nhất.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư gan di căn xương

Hậu quả của tình trạng di căn vào xương

Ung thư gan di căn xương là giai đoạn nặng và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như:

  • Đau nhức xương khớp: Ung thư gan di căn xương sẽ tạo ra những cơn đau nhức xương khớp nghiêm trọng và kéo dài. Cơn đau gây kích thích vùng vỏ xương, xâm lấn ra bên ngoài và chèn ép vào các búi dây thần kinh. Cơn đau khi ung thư gan di căn sẽ xuất hiện liên tục, khiến người bệnh không thể đi lại hay vận động.
  • Dễ gãy, nứt xương: Khi khối u ở gan tiến triển to lên sẽ khiến cấu trúc xương bị ảnh hưởng gây ra tình trạng dễ gãy xương. Tình trạng này xảy ra sau những cơn đau nhức xương kéo dài. Người bệnh có cảm giác xương dễ gãy, khó khăn cho vận động, đi lại nhẹ nhàng cũng đau đớn, khó chịu.
Hậu quả của bệnh ung thư gan di căn xương là khiến xương dễ nứt, gãy... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Hậu quả của bệnh ung thư gan di căn xương là khiến xương dễ nứt, gãy… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

  • Chèn ép tủy sống: Ung thư gan di căn đến tủy sống gây ra tình trạng đau lưng hoặc các triệu chứng khác về thân kinh.

Ung thư gan di căn xương không thể chữa khỏi và tỷ lệ sống cũng không cao. Thế nhưng, ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị sẽ nhằm mục đích giảm đau đớn, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương

Ở giai đoạn ung thư gan di căn xương, người bệnh cần tuân thủ theo một phác đồ điều trị nghiêm ngặt. Tùy vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước u tại gan và tình trạng di căn, sức khỏe của người bệnh… bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương bao gồm:

  • Điều trị gãy xương

Tình trạng gãy xương bệnh lý do ung thư gan di căn xương sẽ cần điều trị khác với gãy xương do tổn thương. Người bệnh cần được phối hợp điều trị bằng nhiều phương pháp như phẫu thuật cố định xương, chỉnh hình, nội khoa và xạ trị.

Điều trị gãy xương cần được thực hiện ngay khi xuất hiện tình trạng xương có vấn đề khi tế bào ung thư đã di căn tới. Việc xử trí kịp thời và đúng cách sẽ giúp khắc phục tình trạng nứt, gãy của xương.

  • Sử dụng thuốc điều trị ung thư gan di căn xương

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư gan di căn xương cần phối hợp nhiều loại thuốc được truyền trực tiếp qua đường tĩnh mạch, kết hợp với thuốc giảm đau. Tùy vào mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ kê thuốc sử kết hợp để tăng hiệu quả điều trị.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nhằm giảm triệu chứng và cải thiện sớm bệnh

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nhằm giảm triệu chứng và cải thiện sớm bệnh

  • Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao chiếu vào vùng bị bệnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời giúp kiểm soát tình trạng bệnh, giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị sẽ giúp giảm nhẹ bệnh, ngăn ngừa bệnh tiến triển. Người bệnh ở giai đoạn này cần kiên trì tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo, đầy đủ chất nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng chống lại bệnh tật.