473 lượt xem

Tiểu ra máu và bí tiểu là do đâu?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 47 tuổi. Dạo gần đây tôi cảm thấy mỗi lần đi tiểu rất khó khăn, tiểu đau. Thỉnh thoảng có thấy máu trong nước tiểu. Xin hỏi bác sĩ tiểu ra máu và bí tiểu là do đâu và tôi nên uống thuốc gì để khỏi. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Lê Tâm – Hà Giang)

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “tiểu ra máu và bí tiểu là do đâu” của bạn như sau:

Máu trong nước tiểu có thể quan sát được bằng mắt thường hoặc qua xét nghiệm nước tiểu. Hầu hết các trường hợp máu trong nước tiểu là vô hại. Việc sử dụng một số loại thuốc chẳng hạn như thuốc nhuận tràng Ex-lax hoặc ăn uống một số loại thực phẩm, bao gồm củ cải đường, các loại quả mọng màu đỏ cũng có thể làm cho nước tiểu chuyển sang màu đỏ. Ngưng sử dụng các loại thuốc, thực phẩm hoặc tập thể dục có thể chấm dứt tình trạng này.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu ra máu và bí tiểu là do đâu

Máu trong nước tiểu có thể do nhiều nguyên nhân (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, máu trong nước tiểu và bí tiểu cũng có thể cảnh báo những rối loạn nghiêm trọng về sức khỏe:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo và ảnh hưởng tới bàng quang. Các triệu chứng có thể bao gồm đau và rát khi đi tiểu, và nước tiểu có mùi đậm, đi tiểu nhiều lần.
  • Nhiễm trùng thận (viêm bể thận): vi khuẩn xâm nhập vào thận từ máu hoặc di chuyển từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và đau sườn.
  • Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận: bệnh lý này có thể gây ra tình trạng tiểu ra máu và bí tiểu
  • Phì đại tuyến tiền liệt: các dấu hiệu bao gồm tiểu khó, máu trong nước tiểu (phát hiện bằng mắt thường hoặc khi xét nghiệm nước tiểu).
Tiểu ra máu và bí tiểu là do đâu

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây tình trạng máu trong nước tiểu và bí tiểu

  • Bệnh lý về thận: xuất huyết tiết niệu là triệu chứng thường gặp của viêm cầu thận, viêm hệ thống lọc thận.
  • Ung thư: tiểu ra máu có thể quan sát bằng mắt thường có thể là dấu hiệu của ung thư thận, ung thư bàng quang hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Các bệnh lý này có đặc điểm chung là không có triệu chứng rõ ràng giai đoạn đầu và các dấu hiệu chỉ rõ rệt khi đã ở giai đoạn tiến triển.