461 lượt xem

Thuốc lá điện tử có thể gây ung thư

Nhiều người cho rằng thuốc lá, thuốc lào có hại còn thuốc lá điện tử thì không. Tuy nhiên, sự thật có phải như thế, thuốc lá điện tử liệu có thực sự an toàn?

Theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa New England, những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường như thuốc lá, thuốc lào.

Theo các thống kê, nicotin trong khói thuốc lá điện tử nguy hiểm chẳng kém gì thuốc lá thông thường. Nicotin là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, viêm phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính. Nicotin thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

Nicotin là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư

Ngoài ra, các loại tinh dầu thuốc lá điện tử còn có hương thơm, những vòng thơm này cực kỳ nguy hiểm vì nó có nguồn gốc benzene, đây là hóa chất gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm cho người dùng. Bên cạnh đó, nicotin vào cơ thể làm nội mạc mạch máu tổn thương, nó bám lên thành mạch máu, mạch máu não, gây xơ vữa các mạch máu, làm cho tình trạng co giãn mạch máu giảm, làm mạch máu xơ cứng, không chuyển được máu nữa. Lâu ngày gây nên các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường. Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc và bên cạnh đó, những người hút thuốc lá điện tử bình thường có nguy cơ bị bệnh tim cao gấp đôi so với người không hút.

Thuốc lá điện tử khá phổ biến trên thế giới

Ngoài mối nguy từ chất độc trong khói thuốc lá điện thử, chúng cũng là mối nguy hiểm với trẻ nhỏ bởi khi trẻ em tò mò, nghịch ngợm cắn/nuốt phải các gói, hộp đựng nicotin dùng cho thuốc lá điện tử có thể gây nên tình trạng nhiễm độc cấp tính. Đặc biệt, điếu thuốc lá điện tử có nguy cơ phát nổ khi hút, có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người sử dụng. Trên thực tế đã có những tai nạn liên quan đến cháy nổ khi hút thuốc lá điện tử.

Trước những mối nguy của thuốc lá điện tử, WHO luôn đưa ra khuyến cáo để ngăn ngừa trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử. Theo đó, WHO khuyến cáo có thể cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ em và vị thành niên; cấm quảng cáo thuốc lá điện tử và áp thuế đối với sản phẩm này; Cấm sử dụng thuốc lá điện tử ở các môi trường trong nhà; Yêu cầu sử dụng các thành phần không gây nguy hiểm cho sức khỏe và các thành phần được cho phép sử dụng phải có độ tinh khiết cao nhất.

Nguồn: Tổng hợp