295 lượt xem

Thực phẩm phòng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Kết hợp một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, một lối sống khoa học và khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những thực phẩm phòng bệnh ung thư phổi bạn cần biết.

Ăn gì phòng bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới Việt Nam và đứng ba ở nữ giới. Một điều đáng lo ngại là số ca mắc bệnh ung thư phổi vẫn không ngừng tăng. Ước tính với tốc độ tăng như hiện tại, đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng gần 45 nghìn nam giới và gần 20 nghìn nữ giới mắc căn bệnh ác tính này. Ung thư phổi không loại trừ bất kì ai, chính vì vậy, phòng bệnh ung thư sớm ngay từ chế độ ăn hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Một chế độ ăn lành mạnh chưa chắc có thể chữa được bệnh ung thư phổi nhưng sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác động của các tế bào lạ.

Những loại thực phẩm phòng bệnh ung thư phổi được các bác sĩ đánh giá cao bao gồm:

Rau xanh, các loại cải đậm màu

Tác dụng phòng bệnh ung thư của rau cải bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa của nó

Rau cải xanh là một trong những thực phẩm có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu tại nhiều nước đã chứng minh được rằng việc bổ sung các loại rau họ cải không chỉ giúp bạn phòng bệnh ung thư phổi mà còn có ích trong phòng bệnh ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…Tác dụng phòng bệnh ung thư của rau cải bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa của nó.

Một số loại rau họ cải được khuyên dùng là rau bắp cải, xà lách, cải ngọt, bina…

Các loại quả mọng, nhiều màu sắc

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol giúp ngừa gốc tự do trong môi trường ảnh hưởng cơ thể, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư

Các loại quả mọng, nhiều màu sắc là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong giữ vóc dáng, đẹp da, cải thiện chức năng tiêu hóa, nhiều loại trái cây có chưa chất chống oxy hóa cao, hợp chất chống ung thư như axit ellagic, anthocyanin…

Một số loại quả được khuyên dùng là cà rốt, lựu, việt quất, nho đỏ, mãng cầu…

Trong số các loại quả trên, lựu có tác dụng tuyệt vời hơn cả trong phòng bệnh ung thư phổi do lựu có chứa folate, kali, vitamin E, polyphenol và acid pantothenic làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư phổi.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên chất cung cấp carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa

Các loại ngũ cốc nguyên chất cung cấp carbohydrate và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa hơn là các loại hạt ngũ cốc tinh chế. Một số loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt được các bác sĩ khuyên dùng là do giàu vitamin B và sắt điển hình là gạo lứt, lúa mì, yến mạch…

Protein thực vật

Thực phẩm protein hữu cơ

Protein cần thiết để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cung cấp một số loại thực phẩm protein hữu cơ gồm trứng, sữa, thịt… là rất điều thiết yếu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giảu protein có chất béo bão hòa như gà chiên, thịt đỏ…

Một số loại thực phẩm giàu Omega – 3 như cá hồi cũng được các chuyên gia khuyên dùng.

Tìm hiểu thêm: https://ungbuouthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-phoi/

Chất béo thực vật

Hạt, bơ, dầu thực vật cung cấp lượng chất béo cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Bơ được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống bệnh ung thư do giàu chất xơ, chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật gồm glutathione, vitamin C, E…

Trên đây là một số loại thực phẩm phòng bệnh ung thư phổi được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ mắc bệnh, bạn cần kết hợp với một lối sống lành mạnh (không hút thuốc lá, không uống rượu bia…) và thực hiện khám sức khỏe sàng lọc ung thư định kì, đặc biệt cần thiết cho người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

T