347 lượt xem

Thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc ung thư vú

Có nhiều loại thực phẩm kích thích sự tăng trưởng của khối u, chúng ta nên tránh. Ngược lại, có những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú, chị em nên bổ sung hàng ngày.
Các loại thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vú.

Cà chua và các loại rau quả có màu cam, đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư vú rất tốt.

Chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm hoặc tăng nguy cơ mắc ung thư nói chung, ung thư vú nói riêng. Chẳng hạn như, một số dưỡng chật trong thực vật và động vật có thể giúp cân bằng kích thích tố, kiểm soát tình trạng viêm, thúc đẩy tín hiệu của tế bào – những yếu tố hạn chế tăng trưởng của tế bào ung thư. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, một số thực phẩm còn giúp ngăn tạp mạch, trong khi đó khối u phát triển bằng cách tạo các mạch máu mới để hút nhiều dinh dưỡng hơn. William Li, MD tư vấn chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư vú:

Thực phẩm nên ăn:

Những loại quả có màu cam, đỏ: bao gồm cà rốt, dưa hấu đỏ, cà chua. Lý do là bởi vì, những thực phẩm này giàu carotenoids, chất chống oxy hóa giúp cắt đứt sự hình thành mạch máu. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn nhiều carotenoids ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn 20% so với những phụ nữ khác.

Bông cải xanh, cải bruxen và súp lơ: Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất làm giảm viêm, ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngoài ra có thể giúp cân bằng estrogen một cách thuận lợi (quá nhiều estrogen được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú).

Các loại đậu và đậu lăng: Thực phẩm giàu chất xơ giúp loại bỏ lượng estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể trong quá trình tiêu hóa.

Cá béo giúp phòng ngừa ung thư vú.

Hãy bổ sung cá trong chế độ ăn uống mỗi ngày nếu bạn muốn ngừa ung thư vú.

Các loại cá, bao gồm cá thu, cá ngừ, cá hồi và cá trích: Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 từ cá giúp chống viêm nhiễm và giảm nguy cơ ung thư vú thấp hơn 14% so với những người ăn ít.

Đậu phụ và sữa đậu nành: Những thực phẩm từ đậu nành đều an toàn, giúp hạn chế sự hình thành mạch và giúp cân bằng estrogen trong cơ thể của bạn.

Những thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế

Sữa giàu chất béo: Không nên sử dụng quá 1 lần/ ngày. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viện Ung thư Quốc gia cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, bao gồm kem, bơ, sữa chua và pho mát, tăng nguy cơ tử vong do bệnh 20%. Lý do được đưa ra là mức estrogen rất cao trong các sản phẩm sữa béo này.

Đường: Nên hạn chế đường trong chế độ ăn mỗi ngày bởi nó có thể làm nồng độ insulin tăng vọt, hơn nữa các nghiên cứu gần đây cho thấy có thể khuyến khích tăng trưởng khối u.

Tham khảo thêm: tầm soát ung thư vú

Những thực phẩm cần tránh để phòng ngừa ung thư vú

Hạn chế đường và thực phẩm ngọt, bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Rượu: Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng việc uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Uống càng nhiều, rủi ro mắc bệnh càng cao.

Thịt đỏ: Một nghiên cứu từ Viện Ung thư New Jersey phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, chị em cần đặc biệt chú ý tới việc sàng lọc ung thư vú định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú, từ đó có thể chữa khỏi bệnh.

Để tìm hiểu thêm về gói tầm soát ung thư vú hoặc đặt lịch khám tầm soát ung thư vú, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.