330 lượt xem

Thủ phạm nào gây ung thư tuyến tụy?

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong rất cao. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thủ phạm gây ung thư tuyến tụy để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Cho đến nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Hút thuốc lá

Theo thống kê, người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư tụy cao gấp đôi so với người không hút thuốc. Khoảng 20% – 30% các trường hợp ung thư tụy ngoại tiết được cho là gây ra bởi khói thuốc lá.

  • Béo phì

Người thừa cân và béo phì có khoảng 20% khả năng phát triển bệnh ung thư.

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ ung thư tụy.

  • Tuổi tác

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ với nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư tụy. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán là 71.

  • Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Thường xuyên tiếp xúc thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tụy.

  • Chủng tộc và giới tính

Nhiều thống kê cho thấy, nam giới có nguy cơ phát triển bệnh ung thư tụy cao hơn nữ giới. Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tụy hơn người da trắng.

Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tụy hơn người da trắng

  • Đột biến di truyền

Theo thống kê, đột biến gen di truyền chịu trách nhiệm cho 10% các ca ung thư tụy. Khoảng 5-10% người mắc ung thư tụy có yếu tố về tiền sử gia đình hoặc một người thân của họ từng bị bệnh ung thư này. Theo các nhà khoa học, một vài gene khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhưng họ chưa định danh được nó.

  • Bệnh tiểu đường

Ung thư tụy phổ biến hơn ở những người có bệnh tiểu đường mà chủ yếu là bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là loại bệnh tiểu đường thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và thường liên quan đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Ung thư tụy phổ biến hơn ở những người có bệnh tiểu đường

  • Viêm tụy mạn tính

Viêm tụy mãn tính là tình trạng tuyến tụy bị viêm trong thời gian dài. Tình trạng này có liên quan với tăng nguy cơ ung thư tụy (đặc biệt là ở những người hút thuốc), nhưng hầu hết mọi người bị viêm tụy khó phát triển ung thư tụy.

  • Các vấn đề dạ dày

Nhiễm trùng dạ dày với vi khuẩn gây loét Helicobacter pylori (H. pylori) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy. Một số nhà nghiên cứu tin rằng axit trong dạ dày quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Trên đây là một vài yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư tụy, bạn có thể tham khảo để phòng tránh.