337 lượt xem

Thủ phạm “không ngờ” gây ung thư cổ tử cung

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và khoảng 2.400 người tử vong do bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này mà chị em không ngờ tới.

Theo thống kê, năm 2014, Việt Nam có trên 35 triệu em gái và phụ nữ từ 15 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đó, thủ phạm gây chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus Papilloma (HPV) loại nguy cơ cao (HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68). Các nghiên cứu tại Việt Nam vào đầu năm 2016 cho thấy, có đến 8-10% dân số nhiễm virut HPV là thuộc chủng nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

–>>> Tham khảo: xét nghiệm HPV

Thủ phạm "không ngờ" gây ung thư cổ tử cung

Thủ phạm gây chính gây ung thư cổ tử cung là nhiễm virus Papilloma

Bên cạnh đó, có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà chị em không ngờ tới:

  • Quan hệ tình dục không lành mạnh: quan hệ tình dục sớm, thiếu nhiều kiến thức trong việc quan hệ tình dục, quan hệ bừa bãi, nhiều đối tượng cũng là tác nhân gây ra bệnh. Lý do bởi: việc quan hệ bừa bãi dẫn tới nguy cơ nhiễm virus HPV. Càng quan hệ với nhiều người, các em càng có nguy cơ nhiễm các chủng HPV khác nhau. Từ đó, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Thủ phạm "không ngờ" gây ung thư cổ tử cung

Nhiễm HIV, herpes sinh dục và Chlamydia… làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

  • Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: nhiễm HIV, herpes sinh dục và Chlamydia làm tăng nguy cơ tạo ung thư của HPV.
  • Hệ thống miễn dịch kém: những phụ nữ bị bị suy yếu hệ thống miễn dịch như nhiễm HIV hay đã từng cấy ghép nội tạng có nguy cơ cao phát triển các tổn thương ở cổ tử cung và về lâu dài sẽ phát triển thành ung thư.
  • Hút thuốc lá: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.
Thủ phạm "không ngờ" gây ung thư cổ tử cung

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.

Là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ, nhưng ung thư cổ tử cung rất dễ phòng ngừa. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng ngừa siêu vi HPV và tầm soát ung thư định kỳ. Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động, giúp phòng ngừa 1 số loại HPV gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và mụn cóc sinh dục do 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18 gây ra.

Tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục. 2 xét nghiệm quan trọng nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.