621 lượt xem

Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu-ai nên làm ngay.

Ung thư vòm họng phổ biến nhất trong các bệnh ung thư đầu cổ ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Tầm soát ung thư vòm họng để phòng và phát hiện bệnh sớm là quan tâm của nhiều người. Ai nên tầm soát ung thư vòm họng và thực hiện ở đâu tốt là vấn đề nhiều người quan tâm.

Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Giải phẫu ung thư vòm họng giai đoạn 0

Ung thư vòm họng xảy ra khi có sự phân chia mất kiểm soát của các tế bào tại vòm họng – cơ quan nằm ở phía sau mũi và mặt trên của cổ họng. Nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nghiện thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn thiếu chất xơ, vitamin, nhiễm vi rút HPV, EBV… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tầm soát ung thư vòm họng là việc thực hiện đầy đủ các xét nghiệm để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn sớm nhất – yếu tố hàng đầu quyết định đến phương pháp điều trị bệnh cũng như cơ hội sống của bệnh nhân ung thư.

Khám tầm soát ung thư vòm họng như thế nào?

Khám lâm giúp bác sĩ biết tình trạng chung của người bệnh

  • Khám lâm sàng: đảm nhiệm khám lâm sàng là các bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ đo chiều cao, cân nặng, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số triệu chứng bệnh điển hình… Nếu có nghi ngờ sẽ chuyển qua bước khám chuyên sâu để xác định chính xác tình trạng bệnh.
  • Nội soi mũi họng kết hợp sinh thiết: bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có kích thước nhỏ đi qua đường mũi để quan sát toàn bộ những tổn thương, bất thường tại vòm họng. Nếu thấy xuất hiện vị trí nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ để sinh thiết, đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định bệnh ung thư.
  • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… có thể được chỉ định thêm để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư ra các cơ quan vùng cổ và các cơ quan xa khác của cơ thể.

Nên tầm soát ung thư vòm họng ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám tầm soát ung thư vòm họng. Không chỉ có các bệnh viện công tuyến đầu mà các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư cũng ngày càng đẩy mạnh dịch vụ khám bệnh này.

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám tầm soát ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người bệnh, bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh.

Môi trường khám bệnh thân thiện tại Bệnh viện Thu Cúc

Về tầm soát ung thư vòm họng, Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám tầm soát ung thư vòm họng với đầy đủ các xét nghiệm, chi phí tiết kiệm, vừa có chức năng như một gói khám sức khỏe vừa có thể phát hiện bệnh sớm.

Ưu điểm khi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc:

  • Trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.
  • Bác sĩ ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám
  • Trường hợp có nghi ngờ, bệnh phẩm sẽ được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.
  • Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ Bác sĩ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.
Ai nên tầm soát ung thư vòm họng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện khám tầm soát ung thư vòm họng. Khuyến khích cho những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ mắc cao như nghiện thuốc lá, rượu bia, béo phì, nhiễm vi rút HPV…

THAM KHẢO: gói tầm soát ung thư vòm họng

Trên đây là những thông tin chung về tầm soát ung thư vòm họng. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.