309 lượt xem

Tầm soát ung thư tuyến giáp là gì?

Tầm soát ung thư tuyến giáp là biện pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư và những bất thường tại tuyến giáp từ khi chưa có triệu chứng. Vậy cụ thể tầm soát ung thư tuyến giáp là gì và các phương pháp tầm soát bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc như thế nào?

Tầm soát ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các mô ở tuyến giáp. Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng sẽ xâm nhập và phá hủy các mô cũng như cơ quan lân cận qua đường máu và hệ thống hạch bạch huyết. Bệnh chiếm khoảng 1% trong số các loại ung thư. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở nữ giới và những người ở độ tuổi trên 40.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các mô ở tuyến giáp

Tầm soát ung thư tuyến giáp là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm tìm kiếm sự hiện diện của ung thư khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị dễ dàng hơn, thậm chí khỏi bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng. Ung thư tuyến giáp là một trong số ít bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt, kể cả ở giai đoạn muộn. Tỉ lệ sống sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp nếu được điều trị đúng hướng là 98%.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

Thông thường, các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp bao gồm:

  • Xét nghiệm hormone tuyến giáp TSH, FT3, FT4: xét nghiệm nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp và phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp như: cường giáp, suy giảm tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, vv…

Xét nghiệm hormone tuyến giáp nhằm đánh giá chức năng tuyến giáp và phát hiện các bệnh lý về tuyến giáp

  • Siêu âm tuyến giáp: giúp phát hiện các nhân giáp, đánh giá cấu trúc tuyến giáp, xác nhận kích thước bướu tuyến giáp, cung cấp chi tiết liên quan đến đặc điểm khối u, và xác định nốt khác đòi hỏi phải sinh thiết.
  • Xạ hình tuyến giáp: xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này.
  • Sinh thiết bằng kim: lấy một số mẫu mô ở nhân giáp để đánh giá tế bào học. Thông thường, sinh thiết dưới sự hướng dẫn của siêu âm để chỉ dẫn chính xác nhân giáp, hoặc một số nốt rất nhỏ không thể sờ thấy. Sinh thiết là bước cuối cùng giúp khẳng định có ung thư hay không.

Ai nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Phụ nữ trên 40 tuổi cần tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ

  • Người bị phơi nhiễm các chất phóng xạ ở mức cao
  • Người có tiền sử gia đình bị u tuyến giáp hoặc hội chứng Cowden, FAP, hoặc MEN II
  • cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp
  • Người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi
  • Người thiếu iot
  • Người có các triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư tuyến giáp như: có khối u ở trước cổ, vùng tuyến giáp. giọng nói bị khàn và khó nói với giọng bình thường, các hạch bạch huyết bị sưng to, đặc biệt là các hạch ở cổ, cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt, khu vực tai, gối và vai có cảm giác đau, đau ở họng hoặc ở cổ…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đăng kí khám tầm soát
Và Điều Trị Ung thư

ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT