403 lượt xem

Tầm soát ung thư là gì?

Ung thư chưa tìm được phương pháp đặc trị nhưng bệnh có thể phát hiện sớm qua tầm soát ung thư. Vậy cụ thể tầm soát ung thư là gì và ai cần tầm soát ung thư, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

 

Tầm soát ung thư là gì?

Ung thư là nỗi sợ hãi của nhiều người

Việt Nam được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào nhóm thuộc top 2 bản đồ ung thư của thế giới với tỷ lệ mắc mới, tử vong và trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh ngày càng tăng.

Một hội nghị quốc tế về kiểm soát bệnh ung thư vừa diễn ra 3/11 đã công bố những số liệu khiến ai cũng phải bàng hoàng: tỷ lệ mắc mới ung thư mỗi năm lên tới 126 nghìn người và có tới 94 nghìn người trong số đó tử vong do phát hiện bệnh khi ở giai đoạn quá muộn.

Nhiều chuyên gia y tế cho biết, bệnh ung thư rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời thì bệnh nhân vẫn có cơ hội chữa khỏi hay kéo dài sự sống. Theo đó, tầm soát ung thư định kì là phương pháp phát hiện bệnh sớm ngay từ những biểu hiện ban đầu. Tầm soát ung thư có thể phát hiện ra mầm mống ung thư, khi kích thước khối u rất nhỏ và chưa có bất kì biểu hiện bất thường nào. Không chỉ vậy, những kĩ thuật tầm soát ung thư hiện đại còn cho phép phát hiện dấu hiệu bất thường trước khi chúng tiến triển thành ung thư.

Tầm soát ung thư bao gồm những gì?

Sau khi khám tầm soát, bệnh nhân sẽ nhận được sự tư vấn của bác sĩ

  • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng bất thường, tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và thực hiện kiểm tra tình hình sức khỏe chung.
  • Xét nghiệm: bao gồm các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm chuyên sâu chỉ điểm khối u.
  • Chẩn đoán hình ảnh: thường được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào, mức độ tiến triển bệnh để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và lên phác đồ điều trị phù hợp.
  • Bác sĩ đọc kết quả và tư vấn cho người khám.

Ai nên tầm soát ung thư?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư, đặc biệt khuyến cáo cho những người trên 40 tuổi và có nguy cơ mắc bệnh cao như mắc các bệnh mạn tính, gia đình có người mắc ung thư sớm và có các triệu chứng bất thường trên cơ thể…

Một số bệnh ung thư thường gặp là: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng…

Tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Luôn đồng hành cũng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói tầm soát ung thư tổng quát và các bộ phận riêng lẻ khác nhau, tùy theo yêu cầu của người bệnh và sự tư vấn của bác sĩ thăm khám.

Môi trường khám bệnh thân thiện tại Bệnh viện Thu Cúc

Ưu điểm tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc:

  • Trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.
  • Đội ngũ bác sĩ ung bướu hàng đầu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám.
  • Nếu có nghi ngờ bất thường, bệnh phẩm sẽ được gửi trực tiếp sang Mỹ, Singapore để xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất.
  • Có các gói khám trọn gói, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
  • Kết quả xét nghiệm nhanh chóng, bệnh viện hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại nhà vào buổi sáng với chi phí không thay đổi, áp dụng cho người bệnh tới khám tại bệnh viện.
  • Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore mà bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác.

Trên đây là những thông tin chung về tầm soát ung thư là gì. Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.