502 lượt xem

Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí: tiếp tục tập huấn cho các điều phối viên

Ngày 15/03, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc kết hợp với Sở Y tế và Thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức tập huấn cho các điều phối viên – những cán bộ y tế sở tại trực tiếp đem các mẫu xét nghiệm cho người dân địa phương.

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc kết hợp với Thành phố Hà Nội và Sở Y tế thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức về bệnh ung thư đại trực tràng, tăng cơ hội chữa khỏi cho người bệnh đã đi được một chặng được và nhận được những kết quả ban đầu.

Rút kinh nghiệm thực hiện từ các đơn vị đồng hành khác và để người dân tham gia gửi mẫu xét nghiệm tích cực, tránh lãng phí, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế tổ chức tập huấn cho các điều phối viên, chủ yếu là các cán bộ y tế sở tại quận, huyện, xã, phường cũng như cộng tác viên (CTV) dân số. Trong ngày 15/3, đã có khoảng hơn 200 điều phối viên từ 10 quận, huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thanh Xuân, Hoài Đức, Phú Xuyên, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Bắc Từ Liêm tham gia buổi tập huấn.

Ông Nguyễn Việt Hoàng, Điều phối viên dự án Tầm soát Ung thư đại trực tràng Thành phố Hà Nội ghi nhận sự phối hợp tích cực của Bệnh viện Thu Cúc trong chiến dịch tuyên truyền chương trình khám sàng lọc miễn phí này đến người dân.

Là một trong những người tham gia buổi tập huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, BS. CK2 Nguyễn Tiến Cương cho biết: “ Sau buổi ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiến hành tập huấn lại toàn bộ hệ thống CTV, hạn chế tối đa tình trạng mất mẫu xét nghiệm, tránh lãng phí”.

Ghi nhận một số hình ảnh chương trình:

Điều phối viên chính là những người trực tiếp chuyển mẫu test và hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm

Thông tin hướng dẫn đều được các điều phối viên nghiên cứu cẩn thận

Ông Nguyễn Việt Hoàng, Điều phối viên dự án Tầm soát Ung thư đại trực tràng Thành phố Hà Nội thông tin cách lẫy mẫu xét nghiệm

Mục tiêu hướng đến của buổi đào tạo là cung cấp đầy đủ thông tin về ý nghĩa chương trình, cách lấy mẫu xét nghiệm… để các điều phối viên chuyển tải chính xác thông tin đến người dân tham gia

Địa chỉ Bệnh viện Thu Cúc được một điều phối viên chụp lại

Chương trình đào tạo điều phối viên nhận được sự đánh giá cao

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang tiếp tục đồng loạt triển khai chương trình tại 4 quận huyện gồm Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàn Kiếm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai chương trình khám sàng lọc Ung thư đại trực tràng miễn phí tại quận Tây Hồ. Kết quả ghi nhận có 306 mẫu xét nghiệm dương tính trên tổng số 5000 mẫu thu về, chiếm khoảng 6%.

BS. Đỗ Tuyết Mai, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, tỷ lệ kết quả dương tính này khá cao và người có xét nghiệm dương tính cần phải thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chuyên sâu khác như nội soi đại trực tràng, sinh thiết polyp, chụp CT, MRI… để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. (XEM THÊM)

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong 3 trung tâm sàng lọc ung thư đại trực tràng của Thành phố Hà Nội bên cạnh Bệnh viện 103 và Bệnh viện Xanhpon.

Kết quả chung ghi nhận đến thời điểm hiện tại có khoảng trên 122 nghìn người dân được thụ hưởng chương trình. Số ca dương tính khoảng 6.600 ca, chiếm khoảng 6%. Trong số ca cho kết quả dương tính nhiều trường hợp phát hiện polyp, khối u đã được cắt bỏ, ngăn chặn hình thành ung thư.