58 lượt xem

Tầm soát ung thư đại tràng thế nào?

Tầm soát ung thư đại tràng là phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm các bất thường, khối u tại đại tràng. Vậy cụ thể tầm soát ung thư đại tràng là gì và thực hiện thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tầm soát ung thư đại tràng là gì?

Tầm soát ung thư đại tràng thế nào

Ung thư đại tràng là bệnh ác tính bắt nguồn từ đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong 5 loại ung thư thường gặp tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 90%.

Tầm soát ung thư đại tràng là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm các polyp, tổn thương tiền ung thư. Từ đó, kịp thời cắt bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Tầm soát ung thư chính là chìa khóa để thoát khỏi “án tử” mang tên ung thư đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện thế nào?

Tầm soát ung thư đại trực tràng bao gồm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng như:

Tầm soát ung thư đại tràng thế nào

Sau khi khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết

  • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bản thân (có gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy kéo dài, phân có lẫn máu hoặc màu đen, vv… , có polyp hay không vv), tiền sử bệnh gia đình (gia đình có ai bị ung thư đại trực tràng hay ung thư vú, buồng trứng không, gia đình có hội chứng đa polyp tuyến di truyền hay không, vv…). Sau khi đánh giá các yếu tố nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng cần thiết.
  • Xét nghiệm máu CEA, CA 19-9: tìm chất chỉ điểm ung thư đường tiêu hóa.
Tầm soát ung thư đại tràng thế nào

Xét nghiệm máu CA 19_9 hoặc CEA có giá trị gợi ý ung thư đại tràng.

  • Xét nghiệm tìm máu trong phân: tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Phương pháp này không xâm lấn, rủi ro thấp nhất; mẫu phân có thể được lấy từ nhà. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng.
  • Nội soi đại trực tràng: giúp phát hiện được ung thư và cả những tiền ung thư, thậm chí tổn thương và có cách điều trị kịp thời. Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ đại tràng và trực tràng, giúp phát hiện polyp, bệnh trĩ, khối u, hoặc các tổn thương ở đại trực tràng. Trong quá trình nội soi có thể loại bỏ các polyp hoặc sinh thiết.

Ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường gặp, kết quả điều trị xấu và tốn kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc đã có di căn. Việc tầm soát ung thư đại-trực tràng nhằm phát hiện những tổn thương tiền ung thư, hay bệnh ở giai đoạn sớm sẽ mang đến cho người bệnh nhiều cơ hội chiến thắng ung thư.