471 lượt xem

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện ra bệnh từ giai đoạn rất sớm, thậm chí khi các tế bào mới bắt đầu thay đổi, và giúp người bệnh có cơ hội điều trị thành công.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa thường gặp và rất nguy hiểm ở phụ nữ. Hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa thường gặp và rất nguy hiểm ở phụ nữ.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng trị khỏi bệnh là rất cao, 92% người mắc ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi. Chính vì vậy, việc đi tầm soát ung thư cổ tử cung là để phát hiện bệnh sớm là hết sức cần thiết. Tầm soát ung thư cổ tử cung thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra để phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung cho mọi độ tuổi

Có 2 loại xét nghiệm dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung:

Xét nghiệm Pap có thể tìm thấy những thay đổi tế bào sớm và điều trị chúng trước khi trở thành ung thư

  • Xét nghiệm Pap: có thể tìm thấy những thay đổi tế bào sớm và điều trị chúng trước khi trở thành ung thư. Xét nghiệm Pap cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi việc điều trị dễ dàng và cơ hội chữa khỏi cao hơn.
  • Xét nghiệm HPV (vi rút u nhú ở người): giúp phát hiện virus gây ra nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở những người đã quan hệ tình dục và hầu hết tự biến mất và không gây ra vấn đề nào. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nhiễm HPV sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp xét nghiệp Pap.

Lưu ý

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 65 nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV định kỳ

  • Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 65 nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV định kỳ
  • Phụ nữ trên 65 tuổi và những xét nghiệm trước đó đều bình thường thì có thể dừng tầm soát ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ đã từng bị chẩn đoán tiền ung thư cổ tử cung thì nên tiếp tục sàng lọc.
  • Những phụ nữ đã phẫu thuật loại bỏ tử cung và cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư cổ tử cung thì không cần tầm soát.
  • Những phụ nữ đã chủng ngừa HPV vẫn nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.
  • Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm những người bị nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc tiếp xúc với thuốc DES. có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.