2318 lượt xem

Tầm soát ung thư – biết trước tương lai

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chỉ đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, sàng lọc ung thư có thể dự đoán trước nguy cơ mắc ung thư của mỗi người trong tương lai, từ đó có biện pháp can thiệp hoặc điều trị sớm, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng tỷ lệ sống lên ít nhất 35%. Đồng thời, việc phát hiện sớm cũng giúp giảm chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân và cả hệ thống chăm sóc sức khỏe của mỗi quốc gia.

Tầm soát ung thư là gì mà có thể biết trước được tương lai?

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… để phát hiện sớm ung thư.

Tầm soát ung thư bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau, được sử dụng để phát hiện một hay nhiều loại bệnh ác tính cụ thể. Các phương pháp sàng lọc phổ biến cho ung thư bao gồm xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm nước tiểu, chất dịch, sinh hóa, xét nghiệm tìm máu trong phân…, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm di truyền, sinh thiết…

Ung thư là quá trình biến đổi của tế bào và phát triển trong một thời gian dài và thường bệnh nhân không phát hiện ra cho tới giai đoạn muộn. Mục đích của sàng lọc là phát hiện ung thư khi mới chớm hình thành hoặc thay đổi sớm của tế bào (tiền ung thư). Từ đó, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, nhiều lựa chọn, tỷ lệ thành công cao và để lại ít biến chứng. Tỷ lệ sống đối với bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn đầu lên tới 90- gần 100% (tùy loại ung thư). Trong khi nếu không sàng lọc có thể phát hiện bệnh muộn và cơ hội sống chỉ dưới 10%.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt.

Chẳng hạn, những người thường xuyên khám sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa 90% nguy cơ mắc ung thư đại tràng, do nội soi có thể phát hiện được các polyp và cắt bỏ trước khi chúng trở thành ung thư. Tỷ lệ sống của ung thư đại tràng cũng rất khả quan, hơn 90% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm nếu như chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy, việc sàng lọc định kỳ là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cần thay đổi lối sống như chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục… để phòng bệnh hiệu quả hơn.

Những bệnh ung thư chúng ta nhất định cần tầm soát

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc: Nếu có điều kiện chúng ta có thể sàng lọc nhiều bệnh ung thư trên cơ thể, tuy nhiên tối thiểu là cần sàng lọc định kỳ một số bệnh ung thư thường gặp nhất dưới đây:

Ung thư vú: Chụp quang tuyến vú mỗi năm là việc làm cần thiết đối với chị em phụ nữ, nhất là những người trên 40 tuổi. Các phương pháp khác có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú là xét nghiệm CA 153, siêu âm vú… Những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú và buồng trứng thì nên cẩn trọng hơn, và thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn độ tuổi và biện pháp sàng lọc phù hợp.

Xem thêm: Gói tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú

Chụp X-quang tuyến vú định kỳ giúp phụ nữ bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung là bệnh dễ phát hiện sớm từ những thay đổi tiền ung thư. Do loại ung thư này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên độ tuổi khuyến cáo tầm soát tương đối sớm. Phụ nữ từ 21-29 cần làm xét nghiệm Pap định kỳ để phát hiện sự thay đổi của tế bào sớm; Phụ nữ từ 30 trở lên cần kết hợp giữa xét nghiệm Pap và HPV, để phát hiện tình trạng nhiễm virus HPV – nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung và phát hiện bất thường, ung thư ở tế bào cổ tử cung.

Ung thư đại trực tràng: Đây là bệnh ung thư hàng đầu ở cả nam và nữ, tỷ lệ tử vong cũng rất cao trong số các bệnh ung thư. Tuy nhiên, sàng lọc ung thư đại trực tràng không chỉ giúp phát hiện sớm ung thư mà còn có thể phòng ngừa ung thư bởi có thể tìm kiếm polyp và cắt bỏ trước khi nó chuyển thành ung thư. Các phương pháp để tầm soát ung thư đại trực tràng là xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại tràng, sinh thiết…

Xem thêm: Gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư phổi: Những người có nguy cơ ung thư phổi cao nên sàng lọc ung thư bằng phương pháp chụp CT liều thấp. Những người nhất định cần tầm soát ung thư phổi bao gồm người hút thuốc lá trong thời gian dài, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm…

Ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là một trong số những bệnh ung thư thường gặp hàng đầu ở nam giới. Do vậy việc sàng lọc là rất cần thiết đối với tất cả nam giới, nhất là ở độ tuổi trên 40. Các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bao gồm: xét nghiệm máu PSA, thăm khám trực tràng…

Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, quốc tế giỏi, cùng cơ sở vật chất hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc hiện nay là đơn vị đi đầu trong tầm soát phát hiện sớm ung thư. Để phù hợp cho từng lứa tuổi, giới tính, và những người có các yếu tố nguy cơ khác nhau, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó Gói tầm soát ung thư cơ bản với mức chi phí hợp lý, có thể giúp phát hiện sớm một số loại ung thư thường gặp nhất ở nam và nữ.

Gói tầm soát ung thư cơ bản dành cho nam, nữ