380 lượt xem

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị là một trong những phương pháp được đánh giá ca trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Ngoài tác dụng làm nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt tế bào ung thư, xạ trị cũng có những tác dụng phụ nhất định. Vậy tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng là gì và cách đối phó với những tác dụng phụ đó ra sao. Mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới bài viết sau.

Những tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng là điều khó tránh

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả thể trạng, loại ung thư, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mong muốn điều trị của người bệnh. Xạ trị liệu là phương pháp điều trị ung thư vòm họng được đánh giá cao. Xạ trị liệu là phương pháp sử dụng tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao như tia X hay gamma hoặc các hạt nguyên tử chiếu vào khối u để tiêu diệt chúng.

Cũng giống như các phương pháp điều trị bệnh khác, dù ít hay nhiều, xạ trị vẫn gây ra những tác dụng phụ nhất định đến người bệnh. Vậy, những tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng có thể gặp là gì?

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân do liều lượng, thời gian xạ trị của mỗi người là khác nhau. Một số tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng có thể gặp là:

 • Phát ban da
 • Khô da, da bị rộp
 • Rụng tóc
 • Khó chịu ở miệng, viêm đỏ, loét niêm mạc

Khó nuốt là một trong những tác dụng phụ có thể gặp sau xạ trị ung thư vòm họng

 • Đau, chảy máu, khó nuốt thức ăn
 • Hàm có cảm giác bị xơ cứng
 • Mệt mỏi
 • Mất vị giác
 • Viêm phù thành quản, ngạt thở
 • Tổn thương, viêm tuyến nước bọt
 • Vấn đề thị lực bị ảnh hưởng do xạ trị có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh vùng não…

Tùy từng vùng ảnh hưởng mà thời gian các triệu chứng xuất hiện có thể khác nhau, có thể xuất hiện sau khoảng 1 – 2 tuần điều trị và giảm dần ngưng điều trị tia xạ. Tuy nhiên, nếu có các phương pháp bổ trợ như hóa trị liệu thì tác dụng phụ có thể nặng hơn.

Làm thế nào để giảm tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng?

Tùy từng tác dụng phụ cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ dẫn về cách phục. Thông thường, tác dụng phụ trong điều trị ung thư sẽ được bác sĩ thông báo trước để tránh tình trạng lo lắng cho bệnh nhân và người nhà của họ. Có những triệu chứng sẽ tự khỏi sau khi dừng xạ trị nhưng cũng có những trường hợp cần sự can thiệp, chăm sóc y tế.

Với những tác dụng phụ gặp phải ở niêm mạc miệng, bệnh nhân nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối đẳng trương (dung dịch nước muối sinh lý Nacl 0.9%). Bệnh nhân cũng có thể được hướng dẫn giảm đau bằng thuốc tê tại chỗ, kháng sinh dự phòng…

Trường hợp xạ trị ung thư vòm họng có ảnh hưởng đến thanh quản (nằm ngay dưới vòm họng) gây ngạt thở cần đánh giá tình hình để mở khí quản dự phòng hoặc mở khí quản cấp cứu khi cần thiết.

Với trường hợp bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt, cần bù nước thường xuyên, sử dụng nước muối sinh lý, soda để súc miệng…

Chăm sóc giảm nhẹ giúp điều trị các triệu chứng bệnh, giảm tác dụng phụ quá trình điều trị gây ra

Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vòm họng là khó tránh nhưng nếu được điều trị tại bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, tác dụng phụ sẽ nhẹ và dễ kiểm soát hơn.