456 lượt xem

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, nhiễm trùng vết mổ… là những tác dụng phụ khi điều trị ung thư thường gặp nhất.

Bất kì phương pháp điều trị ung thư nào, dù phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị đều có những tác dụng phụ nhất định. Tuy nhiên, mức độ nặng nhẹ của chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh và phương pháp điều trị.

Những tác dụng phụ khi điều trị ung thư thường gặp

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến ở nhiều bệnh nhân điều trị ung thư

Phẫu thuật thường được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư những giai đoạn đầu có hiệu quả. Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u khu trú tại một vùng cụ thể và có thể kết hợp với nạo vét hạch xung quanh hoặc loại bỏ một số mô lành.

Bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật có thể phải chịu một số tác dụng phụ như đau, khó chịu tại vùng mổ, mất máu, nhiễm trùng vết mổ, biến chứng sang một số cơ quan khác…

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường giảm theo thời gian khi vết thương lành lại. Phẫu thuật đơn thuần không có sự can thiệp củacác loại thuốc hóa chất hay tia xạ ít ít ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân nhất.

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X, hạt proton hoặc thuốc xạ trị để tiêu diệt, thu nhỏ kích thước tế bào ung thư. Dù những cách xạ trị hiện nay ít gây tác động hơn do sự cải tiến của máy xạ trị và các loại thuốc sử dụng nhưng nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Ảnh hưởng đến vùng da: da bị khô, ngứa, nỏi mẩn, da bị mỏng
  • Vùng miệng, họng bị viêm, sưng: thường xảy ra với những bệnh nhân xạ trị vùng đầu cổ.
  • Buồn nôn, mất trí nhờ tạm thời, đau đầu: thường xảy ra với những bệnh nhân xạ trị khu vực não bộ.
  • Xơ phổi, nôn, buồn nôn: khi xạ trị phổi, cơ quan tiêu hóa…
  • Một số tác dụng phụ khác: giảm ham muốn tình dục ở nam và nữ giới, ảnh hưởng dến khả năng sinh sản…

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị là 1 trong 3 phương pháp điều trị ung thư phổ biến và thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư di căn. Hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ như rụng tóc, nôn, buồn nôn, táo bón, giảm trí nhớ…

Giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Tác dụng phụ trong điều trị ung thư thường nằm trong sự kiểm soát của bác sĩ và trước khi thực hiện liệu trình điều trị, bệnh nhân cũng thường được thông báo về những phản ứng này. Chú ý, nếu những tác dụng phụ nằm ngoài cảnh báo thì người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn sâu hơn để khắc phục tình trạng bệnh.

Rau, củ quả tươi tốt cho bệnh nhân ung thư

Một số biện pháp giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư là:

  • Bệnh nhân sau phẫu thuật cần được theo dõi và chăm sóc cẩn thận, tránh bị kích động tâm lý, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
  • Uống nhiều nước: đào thải bớt những hóa chất trong cơ thể sau khi điều trị hóa trị liệu.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích. Bệnh nhân điều trị ung thư thường chán ăn, khó ăn và hấp thụ kém nên người nhà chăm sóc chú ý chế biến thực phẩm dạng lỏng hay sinh tố.
  • Giữ tinh thần ở mức độ thoải mái nhất có thể kết hợp với các bài tập nhẹ

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân điều trị ung thư mọi giai đoạn để giảm các triệu chứng, tác dụng phụ của bệnh. Để đặt lịch khám, điều trị, hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về tác dụng phụ khi điều trị ung thư, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.