362 lượt xem

Sút 4 Cân trong tháng đi khám phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi rất bàng hoàng khi được chẩn đoán bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bởi họ chỉ mới bắt đầu có những triệu chứng bất thường mà thôi. Như Bệnh nhân 60 tuổi tại Hà Nội dưới đây

Sút cân nhanh triệu chứng ung thư phổi giai đoạn muộn

Bệnh nhân đã có hút thuốc 20 năm nay, đặc biệt thời gian gần đây Ông hút tới hơn 1 gói thuốc lá một ngày.  Ban đầu, Ông không nghiện thuốc lá, chỉ khi giao tiếp công việc, đi đám xá mới hút 1-2 điếu.Tuy nhiên, khoảng 7 năm gần đây do buồn chán việc người vợ qua đời nên ông hút nhiều hơn. Trong khoảng 1 tháng trước khi đi viện ông bị ho nhiều, dai dẳng,tức ngực,khó thở, đau hết toàn bộ xương khớp nhưng không bị sốt, người mệt mỏi chán ăn , sút cân nhanh chóng, Ông bàng hoàng khi mình giảm tới 4 kg trong 1 tháng . Được các Con động viên đi khám Bệnh.  Ông  vô cùng bàng hoàng vì được chẩn đoán ung thư phổi tế bào không nhỏ giai đoạn cuối, di căn hạch, xương đòn, di căn gan.

Người bệnh hút thuốc lá trong 20 năm

Người bệnh hút thuốc lá trong 20 năm

Theo Các Bác sĩ ung bướu tại Việt Nam, Ung thư phổi tế bào không nhỏ chiếm 80% số ca mắc ung thư phổi, đa số các trường hợp phát hiện ra bệnh đều ở giai đoạn muộn ( giai đoạn III hoặc giai đoạn 4 ). Điều trị toàn thân là hướng điều trị chủ yếu, bao gồm: hóa chất, xạ trị triệu chứng, sinh học. Lựa chọn và lập kế hoạch điều trị phụ thuộc thể trạng, giai đoạn bệnh và mô học của từng bệnh nhân.

Điều trị hóa chất phù hợp với bệnh nhân thể trạng khỏe, loại biểu mô tuyến nhưng không có đột biến gen EGFR, ung thư loại tế bào vảy… Phác đồ hóa chất có nhóm Platinum đem lại thời gian sống thêm không tiến triển và thời gian sống thêm toàn bộ cao hơn so với những phương pháp khác.

Điều trị sinh học: thuốc điều trị đích ức chế enzyme tyrosin kinanse (TKIs) hoặc chất ức chế tăng sinh mạch (anti-VEGF, Bevacizumab). Nhóm thuốc ức chế tăng sinh mạch là lựa chọn bước 1 với bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giai đoạn di căn nhưng không có đột biến EGFR.

Làn Khói thuốc lá thủ phạm gây ung thư phổi

Theo thống kê của Bộ Y Tế  Mỗi năm Việt Nam có hơn 20.000 ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng lưu ý, độ tuổi mắc ung thư phổi đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi có liên quan tới thuốc lá. Bệnh ung thư phổi  giai đoạn muộn rất hiếm có cơ hội chữa khỏi. Mọi phương pháp điều trị nhằm hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

GS-TS Lim Honglang Singapore Điều trị ung thư tại Bệnh Viện Thu Cúc

GS-TS Lim Honglang Singapore Điều trị ung thư tại Bệnh Viện Thu Cúc

Với bệnh nhân Nam đã nói bên trên sau một thời gian điều trị tình trạng đã ổn định, Bệnh nhân tăng cân trở lại, ăn uống khá hơn, ngủ ngon hơn. Nhưng cơ hội thoát bệnh không thể có.

Người dân Việt Nam chưa có thói quen khám tầm soát ung thư sớm nên dù bệnh đã ủ trong nhiều năm vẫn không hề hay biết. Đã đến lúc người dân cần biết và chủ động hơn trong việc đi khám tầm soát ung thư sớm, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bệnh ung thư nói chung, ung thư phổi nói riêng sẽ có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm khi chủ động khám sàng lọc ung thư.

Tham khảo: các gói khám tầm soát ung thư