1338 lượt xem

Sưng đau chân một bên dấu hiệu ung thư cổ tử cung ít người nghĩ tới.

Trong khi bị chảy máu âm đạo bất thường, đau trong và sau khi quan hệ , tiết dịch âm đạo… là những triệu chứng ung thư cổ tử cung luôn được chị em định hình trong suy nghi . Bên cạnh đó có một dấu hiệu rất ít chị em nghĩ tới, nhưng lại có thể cảnh báo căn bệnh hiểm nghèo này đó là sung đau chân 1 bên.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung ít người ngờ tới.

Đau sưng chân một triệu chứng bệnh dễ dàng đánh lừa chính người bệnh, khiến họ chủ quan bỏ qua, cho tới khi có những triệu chứng khác đi kèm, hoặc việc đau nặng nề không chịu được mới đi khám. Có nhiều phụ nữ đi khám xương khớp,  bàng hoàng khi Bác sĩ chỉ định đi làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư.

Đau sưng chân dấu hiệu không ngờ của ung thư cổ tử cung

Đau sưng chân dấu hiệu không ngờ của ung thư cổ tử cung

Đặc điểm của đau sung chân do ung thư

  • Thường đau và sưng một bên chân. Nguyên nhân do khối u ngày một lớn dần , các tế bào ung thư chiếm lĩnh ngày càng nhiều, nó chèn ép dây thần kinh ở vùng xương chậu gây ra đau và sưng.
  • Da bên chân bị sưng không có mầu tím đỏ, không thay đổi sắc tố như những bệnh lành tính khác.
  • Cơn đau không xuất hiện theo chu kỳ, thường kéo dài bất chợt xuất hiện, có thể biến mất sau một vài ngày, sau đó quay trở lại, đau ngày càng nặng hơn.
  • Lưu ý khi bị tình trạng sưng đau chân trong một thời gian có thể chưa chắc đã phải ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, người phụ nữ nên đi khám ngay tại bệnh viện uy tín để tìm nguyên nhân chính xác.

   Khuyến cáo của Bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

 – Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng vacxin HPV trong khoảng từ 9-26 tuổi. Để kết quả tốt nhất, hãy tiêm phòng khi chưa quan hệ tình dục.

– Tầm soát ung thư cổ tử cung sớm: Bệnh ung thư cổ tử cung có thời gian dài ủ bệnh trước khi phát ra triệu chứng. Qua những xét nghiệm, phát hiện ung thư sớm hoặc phát hiện ngay giai đoạn tiền ung thư để ngăn ngừa và diệt trừ hậu họa ung thư. Tầm soát ung thư được khuyến khích cho những phụ nữ từ 30 tuổi. Những xét nghiệm ung thư cổ tử cung tương đối đơn giản, nhanh chóng. Đừng e ngại hãy khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 6 tháng- 1 năm một lần.

Xét nghiệm Pap phát hiện bất thường cổ tử cung ngay ở giai đoạn tiền ung thư

Xét nghiệm Pap phát hiện bất thường cổ tử cung ngay ở giai đoạn tiền ung thư

Tham khảo: gói tầm soát ung thư vú phụ khoa

Xét nghiệm Pap: Một số mẫu tế bào ở cổ tử cung sẽ được lấy ra và chuyển tới phòng thí nghiệm, giúp quan sát những bất thường có khả năng trở thành ung thư, hoặc tế bào ung thư. Hiện nay, có thêm xét nghiệm Thinprep với công nghệ hiện đại hơn, cho độ chính xác cao hơn xét nghiệm Pap thông thường. Bệnh viện Thu Cúc là một trong số ít những đơn vị đang thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm HPV: xét nghiệm này giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV, dẫn tới khả năng thay đổi tế bào cổ tử cung.

Cả 2 xét nghiệm Pap và HPV được khuyến khích thực hiện định kỳ cho những chị em đã quan hệ tình dục để phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.