4234 lượt xem

Sự thay đổi trên da có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nó có thể cho thấy tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể bạn. Sự thay đổi về da như ngứa da, da chuyển vàng, mẩn đỏ, xuất hiện tăng trưởng mới, v.v. đều có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Các bác sĩ cho biết, chúng ta nên cần trọng khi thấy trên da có sự thay đổi bất thường, đặc biệt khi nó kéo dài một vài tuần mà không biến mất.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo ung thư thể hiện trên da của bạn:

Ngứa da:

Ngứa trên da cảnh báo nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư.

Da ngứa có nhiều nguyên nhân, thường là do thời tiết khô và dị ứng, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư:

Một loại ung thư máu: đa u xơ máu có thể gây ngứa da, các triệu chứng khác bao gồm: khó thở khi nằm, chóng mặt, mệt mỏi….

Ung thư tụy: ngứa da là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Các triệu chứng khác bao gồm: chán ăn, giảm cân, v.v.

Da và lòng trắng mắt chuyển vàng

Da vàng và lòng trắng mắt vàng thường liên quan tới các bệnh về gan, ung thư gan hoặc ung thư tuyến tụy…

Triệu chứng này thường có liên quan tới các bệnh về gan mật như xơ gan, viêm gan, tắc nghẽn mật, ung thư gan,… hoặc các bệnh liên quan đến tuyến tụy như ung thư tuyến tụy, viêm tụy cấp…

Da mẩn đỏ, phát ban hoặc sần vỏ cam

Phát ban trên da có thể liên quan tới nhiều bệnh khác nhau tiểu đường loại 2, viêm gan… tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Da mẩn đỏ, phát ban, sần vỏ cam ở bầu ngực có thể liên quan tới loại ung thư vú viêm. Các dấu hiệu ung thư vú viêm khác bao gồm: vú sưng đau, 1 bên vú to hơn bên còn lại, bầu vú ấm nóng….

Một số thay đổi về da cảnh báo ung thư da

  • Xuất hiện tăng trưởng như mụn cóc
  • Tổn thương bằng phẳng có bề mặt vảy, thô hoặc có vỏ bọc
  • Một khối u màu trắng, hoặc đỏ trên da
  • Xuất hiện nốt ruồi lạ, có kích thước to hơn bình thường, hoặc màu sắc lạ, thay đổi màu sắc, đường viền xung quanh không rõ….

Thay đổi móng tay

Có sọc đen dưới móng tay là dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Thay đổi màu sắc hoặc hình dạng của móng thường có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt hoặc các vấn đề trong hệ thống cơ quan của bạn. Đặc biệt chú ý khi có sọc đen, nâu dưới móng vì đây là dấu hiệu của ung thư da.

Da thường xuyên bị thâm tím mà không rõ nguyên nhân, dễ chảy máu, khó cầm máu

Nếu bạn thường phát hiện cơ thể có những vết bầm tím trên da mà không phải do va đập, hoặc dễ bị chảy máu, khó cầm máu thì nên đi khám ngay vì triệu chứng này có thể liên quan đến bệnh bạch cầu.

Đối với ung thư cũng như tất cả các bệnh khác, nếu phát hiện sớm, cơ hội điều trị sẽ tốt hơn nhiều so với phát hiện muộn. Do vậy, nếu nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trên da bạn nên đi khám ngay để được điều trị sớm.