335 lượt xem

Sự thật: tuổi càng cao, nguy cơ ung thư càng lớn

Các chuyên gia cho biết ung thư có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người lớn tuổi xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nói như vậy không có nghĩa là người trẻ tuổi sẽ không mắc ung thư, điều quan trọng là bạn cần quan tâm đến thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì để phát hiện bất thường sớm.

Vì sao ung thư phổ biến ở người lớn tuổi?
Nguy cơ ung thư tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao nguy cơ ung thư càng lớn

Nguy cơ ung thư tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao nguy cơ ung thư càng lớn

Ung thư xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tại bất kì cơ quan nào của cơ thể. Ung thư có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng có xu hướng xảy ra nhiều hơn cả ở những người lớn tuổi, chủ yếu trên 40 tuổi.

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến người lớn tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người độ tuổi còn trẻ. Đầu tiên phải kể đến quá trình lão hóa ở người lớn tuổi, hệ miễn dịch suy giảm khiến sự phát triển và phân chia tế bào dễ xảy ra sai sót, tăng nguy cơ ung thư hình thành. Thứ hai, những người lớn tuổi có thời gian tiếp xúc dài hơn với các yếu tố nguy cơ ung thư như tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời, phơi nhiễm hóa chất, thực phẩm bẩn… Thứ ba, người già cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh viêm mạn tính. Đây cũng là yếu tố thuận lợi khiến ung thư dễ tấn công cơ thể.

Một số bệnh ung thư phổ biến ở người lớn tuổi là ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới…

Chớ chủ quan: ung thư còn đang tăng nhanh và trẻ hóa

Thực tế ung thư phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi nhưng điều đó không đồng nghĩa với ung thư không bao giờ xảy ra ở người trẻ. Vì vậy, chủ động phòng bệnh và thăm khám định kì là việc làm cần thiết luôn được các bác sĩ khuyến khích cho những người trưởng thành.

Một thống kê đã chỉ ra, ở nhóm tuổi từ 0 – 14, ung thư máu chiếm vị trí hàng đầu ở cả nam giới và nữ giới. Từ 14 – 25 tuổi, thì ung thư tuyến giáp, máu, xương có thể xảy ra. Ung thư buồng trứng ở nữ cũng có thể gặp ở độ tuổi này. Từ 35 tuổi thì bắt đầu định hình rõ các bệnh ung thư ở cả hai giới.

Thực tế được ghi nhận đó là với nhiều bệnh ung thư, độ tuổi mắc bệnh trung bình của Việt Nam thấp hơn rất nhiều. Ví dụ như ung thư vú ở nữ giới, độ tuổi mắc bệnh trên thế giới thường là trên 60 tuổi thì tại Việt Nam, đỉnh của ung thư vú rơi vào nhóm tuổi 40 – 50 tuổi, không ít trường hợp ghi nhận ca mắc khi chỉ ở độ tuổi ngoài 20 tuổi.

Nguyên nhân ung thư tăng nhanh và trẻ hóa được các chuyên gia đánh giá có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố lối sống thiếu khoa học như lười vận động, ăn uống thiếu khoa học, chế độ ăn nhiều thịt, ít rau xanh, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu bia…

Tầm soát ung thư ngay để phát hiện bất thường sớm
Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Tầm soát ung thư phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể

Để phòng bệnh ung thư, ngay từ khi còn trẻ bạn hãy ý thức xây dựng cho mình chế độ sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh. Do có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ ung thư mà chúng ta không thể kiểm soát được nên khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích để phát hiện những bất thường sớm, khi mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư hay ung thư chưa có biểu hiện.

Đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, bao gồm cả gói tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận, đáp ứng nhu cầu thăm khám của nhiều người bệnh.

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.