870 lượt xem

Stress kéo dài do công việc: nguy cơ gây ung thư nhưng ít người nghĩ tới

Những người thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng thường là những người có thu nhập cao, trên 40 tuổi, giữ những chức vụ quan trọng, quản lý nhiều nhân viên … Lý do phổ biến nhất dẫn đến căng thẳng trong công việc bao gồm: khối lượng công việc nhiều, áp lực về thời gian, tính trách nhiệm, bản thân có tính hay lo lắng…

Căng thẳng là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài mà không có điểm dừng, nhất là căng thẳng liên quan tới công việc trong nhiều năm, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, trong đó có ung thư.
Đây là kết quả của nhiều nghiên cứu, tiêu biểu là nghiên cứu từ Đại học Quebec và Đại học Montreal, Canada. Nghiên cứu cho thấy: căng thẳng do công việc có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ ung thư đặc biệt là ở nam giới, như ung thư phổi, đại tràng, trực tràng và dạ dày và u lympho không Hodgkin.

Nam giới căng thẳng kéo dài do công việc có nguy cơ cao mắc ung thư

Nguy cơ ung thư do căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài do công việc có thể tăng nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, căng thẳng có thể gây ra những bất lợi về sức khỏe, nhưng hiện nay các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng, căng thẳng do công việc diễn ra thường xuyên còn làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Các tác giả cũng cho biết, căng thẳng kéo dài trên khoảng 15 năm mới thực sự làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu đã khảo sát hàng nghìn nam giới từ 11 công việc khác nhau để so sánh. Những người tham gia phải trả lời câu hỏi như họ có lo lắng thường xuyên không, có bị trầm cảm, mất ngủ, khó ngủ ít nhất 1 lần trong 6 tháng hay không. Đồng thời, họ cũng được hỏi về các yếu tố khác như lối sống, tình trạng kinh tế, công việc đang làm, công ty đang làm việc, v.v.

Yoga giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Kiểm soát căng thẳng hiệu quả với yoga, thiền…

Kết quả cho thấy rằng những người làm công việc căng thẳng có nguy cơ mắc cao hơn đối với bệnh ung thư phổi, đại trực tràng, bàng quang, dạ dày, u lympho không Hodgkin.

Những người thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng thường là những người có thu nhập cao, trên 40 tuổi, giữ những chức vụ quan trọng, phải quản lý nhiều nhân viên như quản lý… Lý do phổ biến nhất dẫn đến căng thẳng trong công việc bao gồm: khối lượng công việc nhiều, áp lực về thời gian, tính trách nhiệm, bản thân có tính hay lo lắng, hay công việc đòi hỏi sự nguy hiểm, điều kiện làm việc khó khăn…

Tham khảo: nguyên nhân ung thư trực tràng

Vì sao căng thẳng thường xuyên có thể gây ung thư?

Tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm và điều trị dễ dàng

Những người thường xuyên đối mặt với căng thẳng kéo dài nên chủ động khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kỳ.

Theo MdAnderson.org, căng thẳng kéo dài có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc ung thư hơn. Đồng thời, còn kích thích ung thư phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, stress cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, trầm cảm.

Đặc biệt đối với nam giới, stress kéo dài cũng khiến nam giới dễ có những xu hướng tìm tới những biện pháp giải tỏa căng thẳng không lành mạnh như: hút thuốc lá, uống rượu nặng… có hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ ung thư.

Tóm lại, stress không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như bệnh tật mà còn làm giảm năng suất lao động, ảnh hưởng tới gia đình và những người xung quanh…Do vậy, bạn cần có những biện pháp giảm stress hiệu quả.

Một số cách để quản lý căng thẳng hiệu quả:

  • Tham gia một bộ môn thể dục, thể thao hoặc tập yoga, thiền, khiêu vũ, làm vườn…
  • Giảm tải công việc hoặc tìm sự giúp đỡ từ những thành viên khác để hoàn thành công việc tốt hơn.
  • Ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày
  • Gặp bác sĩ tâm lý nếu các biện pháp trên không có hiệu quả

Doanh nhân, những người quản lý… là những người thường xuyên trải qua căng thẳng, cộng thêm công việc bận rộn khiến chế độ ăn uống không được đảm bảo, tuổi tác ngày càng cao… là những yếu tố nguy cơ quan trọng đóng góp cho sự phát triển của ung thư. Do vậy, những người này ngoài việc cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống khoa học… cần chủ động khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc ung thư hàng năm.

Sàng lọc ung thư được thực hiện đơn giản, chỉ tốn khoảng 2-3 giờ, nhưng có thể phát hiện ung thư sớm cũng như các bệnh lý, điều kiện bất thường, từ đó giúp chúng ta có cơ hội điều trị hiệu quả.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư, trong đó, gói tầm soát ung thư nâng cao có thể giúp phát hiện hầu hết các loại ung thư trên cơ thể. Gói khám được khuyến khích cho những người trên 40 tuổi hoặc dưới 40 nếu như có các yếu tố nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các gói khám tầm soát ung thư khác như gói cơ bản, gói tầm soát ung thư phổi, vú, đại trực tràng… Xem Tại đây.