863 lượt xem

Sống sót sau lần thứ 7 phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 3

Với tiền sử 6 lần phẫu thuật để điều trị u buồng trứng, bản thân chị Thúy cũng không kỳ vọng quá nhiều vào lần thứ 7 phẫu thuật ung thư đại tràng khi bệnh đã ở giai đoạn 3. Thế nhưng, với sự tận tâm và cứu chữa kịp thời của các bác sĩ, ca phẫu thuật đã thành công và đem lại cơ hội sống tưởng chừng không còn cho chị.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật

Thấy bản thân có các triệu chứng trướng bụng, đầy hơi, rối loạn phân, táo bón, trong thời gian dài và cơ thể gầy sút nên chị Thúy đã đến khám tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu phát hiện vùng dưới gan của người bệnh căng, đầy, u cuộn lên bụng, vết sẹo của 6 lần phẫu thuật trước liền và nhỏ. Nghi ngờ ung thư đại tràng, bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm máu CEA tăng cao tới 11.72; Nội soi đại tràng cho thấy có khối u đại tràng.

Xét nghiệm giải phẫu kết quả u tuyến đại tràng biệt hóa vừa, được xác định là giai đoạn 3, đã di căn rộng, dính vào tá tràng. Ngoài ra, do khối u phát triển lớn nên người bệnh bị thiếu máu nhiều, sức khỏe yếu.

Trước đó, bản thân chị Thúy đã từng phẫu thuật 6 lần để điều trị u buồng trứng (4 lần phẫu thuật nội soi và 2 lần phẫu thuật mổ mở ổ bụng). Hiện tại, các vết mổ đều liền sẹo và nhỏ.

Nhận định về tình trạng bệnh, bác sĩ Zee Ying Kiat, 1 trong những bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc đã tư vấn điều trị và hội chẩn cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, chị Thúy được phẫu thuật cắt ½ đại tràng.

Nói về trường hợp chị Thúy, các bác sĩ phẫu thuật cho hay: “Bệnh nhân còn khá trẻ, bản thân cũng là người trải qua nhiều ca phẫu thuật vì u buồng trứng. Do khối u phát triển rộng, người bệnh bị thiếu máu nhiều, cơ thể gầy yếu, sức khỏe kém. Chúng tôi đã truyền máu cho bệnh nhân trước phẫu thuật, đồng thời cắt ½ đại tràng phải, bóc tách các hạch bị ung thư, sau đó nối ruột non với đại tràng. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân phục hồi tương đối tốt.”

Đảm nhiệm phẫu thuật là các bác sĩ có chuyên môn giỏi tại bệnh viện

Ca phẫu thuật bước đầu đã ghi nhận thành công. Tuy mới phẫu thuật sau một ngày, nhưng chị Thúy đã tỉnh táo. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, có thể tự đi vệ sinh và các bác sĩ tiếp tục chỉ định truyền hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, hạn chế khả năng tái phát.

Nói về kết quả phẫu thuật và sự hồi phục của bản thân, chị Thúy không giấu nổi sự vui mừng và muốn cảm ơn đến tập thể đội ngũ bác sĩ của viện, đặc biệt là TS.BS Zee Ying Kiat, bác sĩ trực tiếp khám và hội chẩn cho chị.

Được biết, bác sĩ Zee là bác sĩ Chuyên khoa Y tế Ung thư Tư vấn tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore (NCIS) và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị ung thư cho hàng ngàn bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, bác sĩ Zee rất nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa như: ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, v.v. Dưới phác đồ điều trị của bác sĩ Zee, nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh hoặc kiểm soát bệnh trong thời gian dài và chị Thúy là một trong những trường hợp đó.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại tràng đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc

Với trường hợp mắc bệnh khi còn khá trẻ của chị Thúy, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc lưu ý: “Để bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư, ngoài việc có lối sống lành mạnh, chúng ta nên chú trọng vào việc chủ động khám sức khỏe, tầm soát ung thư, đặc biệt từ độ tuổi 30 trở đi. Và dù bạn đang ở bất kỳ độ tuổi nào, khi có các triệu chứng bất thường thì nên đi khám ngay. Phát hiện sớm, ung thư có thể chữa khỏi.”

Đừng tuyệt vọng khi mắc bệnh ở bất kì giai đoạn nào, nếu có bất kì thức mắc nào về bệnh ung thư đại tràng hay cần đặt lịch khám và điều trị, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.