892 lượt xem

Sống khỏe sau 12 năm phát bệnh ung thư phần mềm, ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thư, 68 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội mắc bệnh sarcome cơ vân, ung thư tuyến giáp và có tiền sử bệnh huyết áp cao, tiểu đường. Nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng hiện tại bà vẫn sống vui, sống khỏe sau 4 tháng điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh minh họa

Cho đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, viện điều trị trực tiếp cho bà Thư vẫn coi chuyện vượt qua căn bệnh ác tính của bà là một kì tích. Bởi lẽ, bà nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cơ thể mắc 2 bệnh ung thư và còn có tiền sử mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Chị Hồng – điều dưỡng trưởng khoa Ung bướu cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Thư khiến cả khoa chúng tôi vô cùng ấn tượng. Ấn tượng không chỉ vì tình trạng của bà, mà còn ấn tượng vì bà phục hồi rất nhanh”.

Nhập viện vào tháng 3 năm 2017, khi đã bị mắc thêm bệnh ung thư thứ hai – ung thư tuyến giáp, bà Thư đã được các bác sĩ phẫu thuật mở khí quản để thở. Lúc này, bệnh nhân không nói, không ăn được mà phải đặt ống xông dạ dày, tinh thần kích động, hay lên cơn động kinh, bác sĩ phải cố định tay và chân vào giường. Không chỉ khó khăn trong điều trị ung thư cho bệnh nhân, các bác sĩ tại viện cũng gặp nhiều cản trở trong quá trình điều trị vì bệnh nhân còn bị mất một chân, có tiền sử huyết áp cao và bệnh tiểu đường, người nhà neo người nên việc chăm sóc là rất hạn chế.

Trước đó, năm 2005, bệnh nhân đã được chẩn đoán  mắc sarcome cơ vân. Đây là một loại ung thư phần mềm, xuất phát từ các mô mềm – mô có tác dụng nâng đỡ, liên kết và bao quanh các cấu trúc khác của cơ thể như mô mỡ, cơ, mô xơ, dây thần kinh, mô mỡ dưới da, gân, màng khớp (mô bao hoạt dịch). Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào trên cơ thể, chủ yếu là tay và chân.

TS. BS See Hui Ti, một trong những bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc

Sau khi sang Singapore, được bác sĩ Ang, một trong số các bác sĩ hàng đầu Singapore từng hợp tác điều trị ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trực tiếp điều trị, bà được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khớp háng vào tháng 3/2017 và sau đó chuyển về khoa Ung bướu – Bệnh viện thu Cúc tiếp tục điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ cấp 1 (chăm sóc đặc biệt dành cho những bệnh nhân nặng). Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu, cùng các bác sĩ điều dưỡng khác là những người trực tiếp điều trị và chăm sóc, nâng đỡ cho bà Thư. Họ không chỉ ngày đêm chăm sóc tích cực, thường xuyên thay đổi tư thế, vỗ rung cho bệnh nhân mà họ còn là người thân nâng giấc, gội đầu, bón ăn, trò chuyện với người bệnh…

Sau 2 tháng (từ tháng 3 – 5/2017), bệnh nhân đã có tiến triển tốt, có thể nói chuyện được, không cần phải cố định tay chân vào giường như trước. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mặc dù nói chuyện được nhưng người bệnh lúc nhớ lúc quên (do khối u chèn vào dây thần kinh gây ảnh hưởng).

Sau 4 tháng điều trị, bà Thư đã tự ăn được, không bị nghẹn, trí nhớ đã phục hồi hoàn toàn, huyết áp ổn định và được bác sĩ cho xuất viện vào tháng 7/2017. Hiện tại, bà vẫn lấy thuốc điều trị ngoại trú, tái khám định kỳ và nhận tư vấn sức khỏe từ các bác sĩ Singapore tại bệnh viện.

Bệnh nhân ung thư được chăm sóc giảm nhẹ theo tiêu chuẩn 100% Singapore

Nói về quá trình điều trị và phục hồi của mình, bà Thư vẫn luôn cảm kích các bác sĩ tại bệnh viện vì sự nhiệt tình và phương pháp điều trị phù hợp giúp bản thân bà thêm hy vọng vào phương pháp điều trị. Tính từ thời điểm phát hiện bệnh, sau 12 năm, bà đã có thể sống thoải mái, không phải lo lắng  quá nhiều đến bệnh tật của mình.

Để đặt lịch tư vấn, điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore hoặc tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0907 245 888.