491 lượt xem

Sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật rất quan trọng. Biết được bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ giúp người bệnh cũng như người thân chăm sóc chủ động hơn trong lựa chọn dinh dưỡng cũng như tránh xa các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Có thể bạn quan tâm: phẫu thuật ung thư phổi  Các vấn đề cần quan tâm

Điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư phổi thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong đó lựa chọn dinh dưỡng cho người bệnh rất quan trọng. Một chế độ ăn với các sản phẩm lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức khỏe, thể trạng giúp quá trình phục hồi sau mổ nhanh hơn. Ngược lại, một chế độ ăn thiếu khoa học với các loại thực phẩm không tốt sẽ khiến tình trạng sức khỏe xấu đi, giảm tác dụng điều trị của các phương pháp bổ trợ… Câu hỏi đặt ra là bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư phổi:

Vitamin A, C, E có trong hoa quả có tác dụng phục hồi chức năng của một số cơ quan, vitamin E giảm nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư phổi

Vitamin A, C, E có trong hoa quả có tác dụng phục hồi chức năng của một số cơ quan, vitamin E giảm nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư phổi

  • Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, chất xơ: các loại vitamin A, C, E có trong hoa quả có tác dụng tuyệt vời với bệnh nhân ung thư phổi, phục hồi chức năng của một số cơ quan, vitamin E giảm nguy cơ tái phát ở bệnh nhân ung thư phổi. Các loại rau như súp lơ, cải xanh cung cấp nhiều chất xơ, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa người bệnh, giảm nhẹ tình trạng táo bón cho người bệnh
  • Thực phẩm có hàm lượng đạm hợp lý: thịt nạc, cá, thịt gia cầm… là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, vết mổ mau lành…
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống vì vậy trong quá trình chăm sóc người bệnh cần được theo dõi cẩn thận để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Để đối phó với chứng buồn nôn, bệnh nhân cần chia nhỏ bữa ăn, ăn các loại thực phẩm mềm, uống nước ép hoa quả…

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi cần tránh:

Bệnh nhân ung thư phổi cần tránh các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Bệnh nhân ung thư phổi cần tránh các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Không chỉ sau phẫu thuật mà bệnh nhân ung thư phổi nói chung cần tránh các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:

  • Đồ uống có chất kích thích, có ga như rượu, bia, nước ngọt…
  • Đồ ăn quá ngọt, quá mặn, tẩm ướp nhiều gia vị
  • Thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao như mỡ, nội tạng động vật, các đồ chiên rán…
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp do có chứa chất bảo quản…

Thực tế, lựa chọn chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư phổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để tìm được chế độ ăn phù hợp nhất với thể trạng, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp sau phẫu thuật ung thư phổi nên ăn gì và không nên ăn gì. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.