646 lượt xem

Polyp dạ dày có chuyển thành ung thư không?

Polyp dạ dày có chuyển thành ung thư không là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân khi kiểm tra nội soi dạ dày phát hiện có khối polyp. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Polyp dạ dày có chuyển thành ung thư không?

Polyp dạ dày là bệnh thường hay gặp ở người đã có tuổi, thường trên 50 tuổi. Những khối polyp dạ dày này thường không gây ra bất kì triệu chứng nào và thường chỉ được phát hiện tình cờ qua nội soi. Polyp dạ dày tồn tại là những khối u lồi có hình dạng và kích thước khác nhau, elip hay tròn, có cuống đôi khi còn được gọi là khối u. Sự hình thành khối u này là kết quả của sự tăng sinh quá mức của niêm mạc dạ dày.

Nhiều loại polyp dạ dày có nguy cơ chuyển thành ung thư

Nhiều loại polyp dạ dày có nguy cơ chuyển thành ung thư

Polyp dạ dày có chuyển thành ung thư không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện có khối polyp. Thực tế, polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất là gây chảy máu là do polyp gây loét dạ dày. Nguy hiểm hơn cả là từ polyp dạ dày đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp có khả năng gây ung thư. Có nhiều dạng polyp khác nhau và nguy cơ hình thành ung thư từ mỗi loại polyp cũng có sự khác biệt.

  • Polyp tăng sản: phổ biến ở những người bị viêm dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng phát triển thành ung thư dạ dày nhưng polyp tăng sản có đường kính lớn hơn 2 cm thì có nguy cơ trở thành ung thư
  • Polyp tuyến: thường xảy ra ở những người bị hội chứng polyp u tuyến gia đình, có khả năng phát triển ung thư ngay cả ở đội tuổi trẻ tuổi
  • U tuyến (Adenoma): là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày và có khả năng phát triển thành ung thư dạ dày cao nhất. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.
Điều trị polyp dạ dày như thế nào?

Tùy thuộc vào kích thước, loại polyp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. Trường hợp khối polyp nhỏ mà không phải u tuyến có thể không cần điều trị nhưng vẫn phải tái khám kiểm tra định kì bằng nội soi theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với khối polyp có kích thước lớn hơn 0.5 cm thường phải cắt bỏ. Việc cắt bỏ khối polyp được các bác sĩ đánh giá có thể giảm nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư đường tiêu hóa. Phương pháp loại bỏ polyp dạ dày chủ yếu thông qua nội soi.

Ai có nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

Ngoài đối tượng có polyp dạ dày, một số nhóm đối tượng khác cũng thuộc vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao là:

  • Nghiện thuốc lá: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp hai lần so với những người bình thường.
  • Béo phì: béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.
  • Mang gen đột biến có thể tăng nguy cơ ung thư
  • Lối sống thiếu lành mạnh: thói quen ăn mặn, nhiều thực phẩm chiên nướng, lười vận động, thường xuyển căng thẳng kéo dài… cũng là những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày…
Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày

Với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng gói tầm soát ung thư dạ dày thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp polyp dạ dày có chuyển thành ung thư không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.