346 lượt xem

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào?

Ngay cả ở những nước phát triển, tỷ lệ phát hiện sớm ung thư phổi cũng khá dè dặt. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, trong các trường hợp ung thư phổi tiến triển, có khoảng 40% có di căn đến não. Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào là quan tâm của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn não là gì?

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu ở nam giới, đứng thứ ba ở nữ giới về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung. Bệnh thường tiến triển nhanh, tiên lượng khá dè dặt, đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời.

Ung thư phổi di căn não xảy ra ở giai đoạn 4 – giai đoạn cuối cùng của ung thư phổi. Lúc này, tế bào ung thư không còn giới hạn ở phổi mà đã di căn rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan xa. Để chẩn đoán ung thư phổi di căn não, bác sĩ có thể chỉ định MRI, CT scan, PET/CT…

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vùng não cụ thể bị ảnh hưởng, độ tuổi, thể trạng cũng như mong muốn điều trị của bệnh nhân ung thư… Nếu di căn não chỉ xảy ra ở một số vị trí nhất định, điều trị cục bộ để loại bỏ di căn thường được xem xét. Nếu đã di căn rộng, điều trị thường tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng. Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não có thể bao gồm:

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này có thể làm giảm kích thước khối u trong phổi, hạn chế khả năng di căn rộng hơn đến não.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: các loại thuốc nhắm mục tiêu có thể thâm nhập hàng rào máu não, các loại thuốc nãy cũng hướng đến kiểm soát khối u phổi, hạn chế di căn rộng đến não
  • Xạ trị toàn não: cho kết quả tương đối trong kiểm soát các triệu chứng khi u phổi di căn não. Tuy xạ trị có thể có một số tác dụng phụ như phát ban da, mệt mỏi hay quên nhưng nhiều nghiên cứu cho biết, có đến trên 50% bệnh nhân xạ trị toàn bộ não cho kết quả kiểm soát triệu chứng tốt. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các phương pháp xạ trị cụ thể hay liều lượng xạ trị sẽ được bác sĩ xem xét.

Điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi và các bệnh ung thư vùng đầu cổ có TS. BS Lim Hong Liang. Bác sĩ Lim là thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi và có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đầu cổ. Dưới phác đồ điều trị của bác sĩ Lim, nhiều bệnh nhân ung thư đã có cơ hội điều trị bệnh tốt.

Các loại thuốc hóa trị tại viện đều được nhập khẩu chính hãng, bảo quản đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả nhất, ít tác dụng phụ.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, đặc biệt là ở giai đoạn cuối, giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Chủ động phát hiện sớm – cơ hội sống trong tầm tay

Ung thư phổi rất nguy hiểm, điều trị muộn khó khăn. Ngoài ra, ung thư phổi đang có xu hướng trẻ hóa, bất kì ai cũng có thể mắc bệnh, không loại trừ phụ nữ trẻ. Vì vậy chủ động thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì là cách tốt nhất để phát hiện ung thư sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

CT scan lồng ngực trong tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện những bất thường sớm ở phổi

CT scan lồng ngực trong tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện những bất thường sớm ở phổi

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu ung thư phổi sẽ không phải án tử nếu được phát hiện sớm. Chính vì thế, người dân nên có ý kế hoạch cụ thể về việc tham khám đảm bảo cho sức khỏe và tính mạng của mình và gia đình.