1028 lượt xem

Phụ nữ U40: Đừng quên chụp nhũ ảnh hàng năm để phát hiện sớm ung thư vú

Từ trên 40 là độ tuổi dễ mắc ung thư vú nhất. Theo các bác sĩ ung bướu, chị em nên chụp nhũ ảnh hàng năm để phát hiện sớm ung thư vú và tăng cơ hội thoát khỏi bệnh.

Thống kê về độ tuổi thường mắc ung thư vú

Chụp nhũ ảnh không giúp phòng bệnh ung thư vú, nhưng có thể giúp tìm ra bệnh sớm và tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Nguy cơ mắc bệnh theo độ tuổi được thống kê như sau:

Độ tuổi 25: 1/19608

Độ tuổi 30: 1/2525

Độ tuổi 40: 1/217

Độ tuổi 50: 1/50

Độ tuổi 60 tuổi: 1/24

Độ tuổi 70: 1/14

Độ tuổi 80: 1/10

Nguy cơ mắc bệnh trong suốt cuộc đời: 1/8

Ung thư vú có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên từ trên 40 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Chính vì vậy, chụp X-quang vú hàng năm là việc làm hết sức quan trọng. Phát hiện sớm ung thư vú đồng nghĩa với việc điều trị sẽ có hiệu quả hơn, dễ dàng hơn khi khối u còn nằm tại chỗ, chưa lan rộng. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 92% ở giai đoạn 1, trong khi ở giai đoạn cuối cơ hội sống chỉ khoảng 10%. Ngoài ra, nếu phát hiện sớm, chị em có thể chọn phương pháp điều trị bảo tồn như phẫu thuật cắt bỏ khối u, mà không cần loại bỏ cả 2 vú, hoặc không cần điều trị bổ trợ bằng hóa trị hay xạ trị, giúp tiết kiệm chi phí, giảm tác dụng phụ, v.v.

Chụp nhũ ảnh – không thể phòng bệnh nhưng có thể giúp chị em thoát khỏi ung thư vú

Chụp nhũ ảnh có thể phát hiện ra những nốt vôi hóa hay khối u rất nhỏ, người bệnh chưa cảm thấy hay sờ thấy.

Chụp quang tuyến vú không giúp ngăn ngừa ung thư vú, nhưng chúng có thể cứu hàng ngàn chị em phụ nữ nhờ việc tìm ra ung thư vú ở thời kỳ sớm nhất, tăng cơ hội sống và chữa khỏi bệnh. Chụp X-quang tuyến vú là phương pháp tầm soát và chẩn đoán hiệu quả, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú từ 25-30%. Chụp quang tuyến vú có thể phát hiện được khối u vú từ rất sớm, ngay cả khi người bệnh chưa thể cảm nhận được.

Chụp X-quang có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư vú ở những phụ nữ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Chụp X quang vú cũng có thể tìm thấy các nốt vôi hóa, đôi khi có thể là ung thư vú.

Chụp X-quang cũng có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư vú khi người bệnh có triệu chứng, nhằm giúp chẩn đoán ung thư vú. Các triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm: đau ngực, da vú dày hơn, tiết dịch núm vú, thay đổi kích thước, hình dạng vú, v.v.

Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên bắt đầu chụp nhũ ảnh mỗi năm 1 lần ở tuổi 40, hoặc sớm hơn nếu có nguy cơ cao. Chụp nhũ ảnh là một thủ tục nhanh chóng, chỉ kéo dài khoảng 20 phút. Đây là một thủ tục an toàn, chỉ có một lượng bức xạ rất nhỏ.

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vú

Những chị em phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, chẳng hạn có gen đột biến BRCA1 hoặc 2 cũng cần tầm soát ung thư vú trước tuổi 40.

Không chỉ có phụ nữ trên 40 tuổi, những chị em có các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư vú như đã nêu ở dưới đây cũng cần tầm soát ung thư vú sớm hơn.

Các yếu tố nguy cơ ung thư vú bao gồm:

 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú
 • Có gen đột biến BRCA1 và BRCA2
 • Trước đây đã bị ung thư vú
 • Có kinh nguyệt trước tuổi 12
 • Mãn kinh muộn hơn so với tuổi trung bình (52)
 • Không có con hoặc mang thai lần đầu ngoài 30 tuổi
 • Sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT)
 • Uống thuốc tránh thai nhiều năm
 • Mô vú dày đặc
 • Bị thừa cân, đặc biệt là sau khi mãn kinh
 • Uống rượu nhiều
 • Tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ
 • Từng được xạ trị ngực để điều trị bệnh ung thư khác.
 • Hút thuốc lá khi còn trẻ và tiếp tục hút thuốc trong nhiều năm

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư vú.

Xem thông tin Tại đây