342 lượt xem

Phòng ung thư bằng lối sống khoa học, tại sao không?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh mà chúng ta có thể phòng tránh được. Các chuyên gia cho biết, bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư từ việc tuân thủ lối sống khoa học.

Rất nhiều người bi quan cho rằng ung thư là “trời kêu ai nấy dạ”, ung thư không thể phòng tránh được nhưng theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 30% ung thư có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi lối sống khoa học.  Chỉ với những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn, phòng tránh bệnh tật.

Nói không với thuốc lá

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ nhiều bệnh ung thư

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ nhiều bệnh ung thư

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi và tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư khác như ung thư khoang miệng, ung thư bàng quang, ung thư thanh quản, ung thư đại trực tràng… Hút thuốc lá càng lâu, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng lớn.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra, trong khói thuốc có chứa tới khoảng 7 nghìn hóa chất độc hại và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Thuốc lá đi trực tiếp vào cơ thể, gây tổn hại đến nhiều tế bào, các cơ quan, tăng nguy cơ ung thư hình thành. Không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Hạn chế rượu bia

Tổ chức Y tế Thế giới xếp ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư bao gồm khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở nữ giới.

Chế độ ăn hợp lý

Nhiều nghiên cứu cho biết, ăn quá nhiều thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích… làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyến cáo, bạn không nên ăn quá 500g loại thực phẩm này mỗi tuần.

Bên cạnh hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, bạn nên chú ý tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá cũng có thể thay thế cho các loại thịt đỏ.

Nếu bạn thừa cân, béo phì: hãy giảm cân ngay

Thừa cân, béo phì đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra có liên quan đến ít nhất khoảng 13 bệnh ung thư, điển hình là ung thư vú, ung thư buồng trứng ở nữ giới, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư gan…

Giảm cân an toàn không chỉ giúp bạn có một cơ thể săn chắc mà còn giúp giảm nguy cơ ung hình thành.

Tích cực luyện tập thể dục thể thao

Trung tâm quản lý dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích mỗi người nên có ít nhất 75 phút tập thể dục cường độ cao hay 150 phút cường độ trung bình

Trung tâm quản lý dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích mỗi người nên có ít nhất 75 phút tập thể dục cường độ cao hay 150 phút cường độ trung bình

Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ được đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho biết, tích cực thể dục thường xuyên có thể phòng và giảm thời gian di căn của 13 bệnh ung thư khác nhau, điển hình là ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư gan…

Kiểm soát cảm xúc, tránh để bản thân stress kéo dài

Stress làm giảm hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể, làm điều kiện để các yếu tố gây ung thư thuận lợi hơn khi tấn công vào cơ thể. Để giảm stress trong cuộc sống, bạn nên học cách thư giãn sau thời gian lao động, học tập căng thẳng bằng các hoạt động như đi dạo, tìm cho mình một sở thích mới như vẽ tranh, trò chuyện với bạn bè…

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vẫn chưa được xác định rõ nên các biện pháp phòng bệnh chỉ mang tính tương đối. Để phát hiện bệnh sớm ngay khi ung thư chưa hình thành hay chưa có biểu hiện, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì.

Đồng hành cùng mọi khách  hàng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, bao gồm gói tầm soát ung thư tổng quát và riêng lẻ từng bộ phận với chi phí hợp lý nhất. (Chi tiết: phát hiện sớm ung thư bằng tầm soát ung thư)

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.