2268 lượt xem

Phì đại tuyến vú là bệnh gì?

Phì đại tuyến vú tuy không phổ biến như các bệnh lý tuyến vú khác nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, diện mạo và cuộc sống sinh hoạt của chị em. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể phì đại tuyến vú là bệnh gì qua bài viết dưới đây!

Phì đại tuyến vú là bệnh gì?

Phì đại tuyến vú là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp ở các mô liên kết vú trở nên quá lớn. Phì đại tuyến vú có thể được gây ra bởi sự gia tăng độ nhạy ở các mô từ một số hormone như hormone tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới, prolactin (PRL) và các yếu tố tăng trưởng. Phì đại tuyến vú hoàn toàn lành tính, có thể xảy ra ở một bên vú hoặc cả hai bên. Căn bệnh lần đầu tiên được khoa học mô tả vào năm 1648.

phì đại tuyến vú

Phì đại tuyến vú là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp ở các mô liên kết vú trở nên quá lớn.

Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1/20 so với bệnh nhân thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển)

Ai dễ mắc phì đại tuyến vú?

  • Ở trẻ nhỏ: do lượng estrogen từ mẹ truyền sang con vẫn còn nên ngực to trong những tháng năm đầu đời, sau đó sẽ hết.
  • Ở tuổi dậy thì: do mất cân bằng estrogen và testosterone. Bệnh nếu được phát hiện ở trẻ từ sáu tháng đến hai năm tuổi thì điều trị có thể khỏi hoàn toàn. Nếu điều trị muộn hơn, cần phải phẫu thuật cắt bỏ nhu mô vú.
phì đại tuyến vú

Phì đại tuyến vú ở tuổi dậy thì thường do mất cân bằng estrogen và testosterone

  • Ở người trưởng thành: thường nguyên nhân do u thùy sau tuyến yên gân tăng nội tiết tố bài tiết sữa prolactin. Biểu hiện là vú to, có thể tiết ra sữa. Khi đó cần xét nghiệm định lượng prolactin để chẩn đoán bệnh. Chụp cộng hưởng từ tuyến yên nếu khối u nhỏ dưới 5 mm, trường hợp không có u thì điều trị bằng thuốc, khối u to phải mổ nội soi.

Điều trị phì đại tuyến vú thế nào?

Để tiến hành chữa bệnh, thông thường, các bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên nhằm tạo hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác hoàn toàn.

phì đại tuyến vú

Thông thường, các bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú

Hiện nay, để phẫu thuật phì đại tuyến vú, các bác sĩ thẩm mỹ sẽ tiến hành phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Cuống nuôi sẽ được giữ lại, ống tuyến cũng được giữ lại một phần nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, giảm thiểu tỷ lệ rối loạn cảm giác, chị em vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn. Thành thật chia sẻ về tiền sử bệnh lý của bạn về vòng ngực, đã từng hay chưa từng có khối u ở ngực chưa, hoặc có bất thường nào về sức khỏe ảnh hưởng đến vùng ngực hay không… Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh lý của gia đình bạn.