316 lượt xem

Phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 57 tuổi, mới phát hiện bị phì đại tuyến tiền liệt. Bác sĩ cho tôi hỏi phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc thuốc gì để cải thiện sức khỏe? Trong khi điều trị bệnh này thì có cần kiêng khem ăn uống không?

Vũ Minh (Hoài Đức, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đây là bệnh lành tính nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh, nếu để lâu có thể tiến triển thành ác tính. Chính vì thế nếu phát hiện mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần điều trị ngay.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Đây cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Tùy vào triệu chứng và mức độ bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc chữa bệnh phù hợp. Với những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì cần dùng các nhóm thuốc để điều trị như nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, giúp làm giảm tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, người bệnh có thể cần sử dụng một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng.

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, người bệnh có thể cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua niệu đạo hoặc mổ bóc tách u xơ tuyến tiền liệt.

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cần dùng thuốc điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh cần dùng thuốc điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ

Phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn loại thuốc chữa bệnh phù hợp.

Trong quá trình điều trị, để cải thiện sức khỏe người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như các loại rau họ cải, đậu nành, đậu xanh, cá giàu axit béo omega-3… Bên cạnh đó, người bệnh cần kiêng các loại mỡ động vật, các thực phẩm cay nóng và rượu bia…

Chúc bạn sức khỏe!