560 lượt xem

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật ung thư vòm họng thường nhằm mục đích giúp loại bỏ những khối u, hạch bạch huyết vùng cổ, khi người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Đối với ung thư vòm họng, phẫu thuật hiếm không phải là phương pháp điều trị chính và hiếm khi được bác sĩ chỉ định.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư vòm họng

Phẫu thuật ung thư vòm họng bị hạn chế do khu vực phẫu thuật gần não

Do mũi họng là vị trí khó tiếp cận để phẫu thuật, hơn nữa ung thư vòm họng dễ đáp ứng với các phương pháp điều trị không xâm lấn khác như hóa trị, xạ trị, nên phẫu thuật hiếm khi được sử dụng để điều trị chính. Phẫu thuật ung thư vòm họng thường chỉ được thực hiện để loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ do không đáp ứng với phương pháp khác.

Một số phương pháp phẫu thuật ung thư vòm họng bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Phẫu thuật có một số ưu điểm so với các phương pháp điều trị khác ở chỗ, nó cho phép bác sĩ quan sát được khối u và các khu vực lân cận, đồng thời làm xét nghiệm tại các vị trí gần đó để đảm bảo ung thư đã được loại bỏ hết. Tuy nhiên, nó chỉ là lựa chọn cho một số ít bệnh nhân.

Phẫu thuật các hạch bạch huyết

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Vị trí của khối u vòm họng khá khó khăn để có thể phẫu thuật được, đó chính là lý do vì sao phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị chính cho căn bệnh này.

Ung thư vòm họng thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Những loại ung thư này thường đáp ứng tốt với điều trị bằng xạ trị. Nhưng nếu tế bào ung thư vẫn còn sau điều trị, người bệnh có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết này. Về phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết cũng có nhiều kiểu phẫu thuật khác nhau, tùy từng tình trạng bệnh mà sẽ có chỉ định phù hợp.

Phẫu thuật ung thư vòm họng có rủi ro và tác dụng phụ không?

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có thể có rủi ro, bao gồm khả năng chảy máu, nhiễm trùng, biến chứng do gây mê và viêm phổi. Tuy nhiên khả năng này là rất thấp, và luôn được các bác sĩ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hầu hết bệnh nhân sẽ bị đau sau một thời gian phẫu thuật, tuy nhiên đều có thể kiểm soát bằng thuốc.

Các tác dụng phụ khác của phẫu thuật ở vùng đầu và cổ có thể bao gồm khó nói, hoặc khó nuốt, tê tai, tay yếu nhất là khi nâng cánh tay lên, môi dưới cũng yếu hơn. Những tác dụng phụ này là do tác động của phẫu thuật trên các dây thần kinh nhất định ở các khu vực này. Sau một vài tháng, các dụng phụ này thường sẽ biến mất.

Sau mổ ung thư vòm họng, người bệnh cần tập các bài tập phù hợp để cải thiện hoạt động của cổ và vai.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất

xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư vòm họng.

Như đã nêu trên, phẫu thuật không phải điều trị chính dành cho ung thư vòm họng, các phương pháp thường xuyên được sử dụng nhất là:

Xạ trị ung thư vòm họng

sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm tốc độ tăng trưởng của chúng. Xạ trị là một phần điều trị chính cho ung thư vòm họng bởi bệnh ung thư này rất nhạy cảm với bức xạ.

Đối với nhiều trường hợp, hóa trị được thực hiện đồng thời cùng xạ trị, nhằm tăng hiệu quả của điều trị so với xạ trị đơn thuần. Tuy nhiên, hóa xạ trị kết hợp cũng có thể làm tăng tác dụng phụ cho người bệnh.

Xạ trị thường được dùng để điều trị cả khối u chính và các hạch bạch huyết ở cổ. Xạ trị có các loại khác nhau bao gồm: xạ trị chùm tia bên ngoài và xạ trị nội bộ bên trong. Tùy từng tình trạng mà bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể.

Hóa trị

Là việc sử dụng các loại thuốc chống ung thư để điều trị ung thư. Những loại thuốc này thường được đưa vào tĩnh mạch (IV) hoặc qua đường miệng. Chúng xâm nhập vào máu và tiếp cận khắp cơ thể, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư đã lan rộng ra ngoài khu vực cổ. Hóa trị được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau:

  • Kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển vì một số loại thuốc hóa trị làm cho tế bào ung thư nhạy cảm với bức xạ hơn
  • Hóa trị dùng sau xạ trị để điều trị bổ trợ
  • Hóa trị dùng cho những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xa.

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật ung thư vòm họng và các phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Để tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị hoặc đặt lịch điều trị với bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0907 245 888.