334 lượt xem

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt? Những ai cần phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong đó phẫu thuật là phương pháp thường gặp, đặc biệt ở giai đoạn sớm. Tùy thuộc vào những yếu tố dưới đây mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật phù hợp:

  • Kích cỡ của khối u và mức độ xâm lấn
  • Tiên lượng bệnh
  • Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân
  • Các triệu chứng của người bệnh

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt phù hợp

Các loại phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật thường áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt chưa di căn. Các loại phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến thường phải phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức là lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phương pháp này được áp dụng ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ. Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt bao gồm việc loại bỏ tuyến tiền liệt, một số mô xung quanh và hạch bạch huyết lân cận. Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi, mổ mở ở ổ bụng, qua đường sau xương mu (RRP), hoặc qua đường tầng sinh môn, hoặc dùng robot hỗ trợ.

Ung thư tiền liệt tuyến thường phải phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức là lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến.

Một số nguy cơ có thể gặp phải khi mổ là tai biến lúc gây mê, chảy máu chỗ mổ, liệt dương chiếm từ 30 đến 70%, tiểu không tự chủ chiếm từ 3 đến 10% bệnh nhân. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, các kỹ thuật phẫu thuật mới nhất giúp làm giảm tỷ lệ liệt dương và tiểu không kiểm soát.

Phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo tuyến tiền liệt nhằm giảm triệu chứng

Ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến ống dẫn nước tiểu từ bàng quang (niệu đạo). Phẫu thuật trong trường hợp này nhằm giảm sự tắc nghẽn. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một số khối u để bạn có thể đi tiểu dễ dàng hơn. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo tuyến tiền liệt (TUR hoặc TURP). Một số bệnh viện sử dụng phẫu thuật laser để loại bỏ các mô tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến ống dẫn nước tiểu từ bàng quang

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để kiểm soát sự phát triển của ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt cần testosterone phát triển. Testosterone là hoóc môn giới tính nam được tạo ra bởi tinh hoàn. Như vậy, việc loại bỏ tinh hoàn giúp kiểm soát sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến. Đây là phương pháp cắt lan, còn gọi là phẫu thuật cắt tinh hoàn. Sau khi loại bỏ tinh hoàn, mức testosterone trong máu giảm nhanh.

Loại bỏ tinh hoàn không phải là cách điều trị thông thường. Điều trị bằng nội tiết tố là phương pháp điều trị chính để làm giảm mức testosterone trong máu. Tuy nhiên, một số nam giới thích phẫu thuật vì chỉ mất một lần điều trị so với tiêm thông thường.

Những phương pháp điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.