443 lượt xem

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho các trường hợp ung thư tuyến giáp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc các loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp và trường hợp áp dụng cụ thể.

Phẫu thuật tuyến giáp đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển hơn nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất đồng thời cũng để lại ít di chứng nhất. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Tùy từng giai đoạn bệnh, loại bệnh, tuổi tác và thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật cụ thể.

Cắt bỏ thùy hoặc 1 phần tuyến giáp

Cắt bỏ 1 phần tuyến giáp

Phẫu thuật này đôi khi được chỉ định trong điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa khi khối u nhỏ và không có dấu hiệu lây lan bên ngoài tuyến giáp. Phẫu thuật này cũng được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp nếu kết quả sinh thiết không giúp bác sĩ chẩn đoán rõ ràng.

Đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật rạch một đường (cắt) dài một vài inch trên mặt trước của cổ để thấy được tuyến giáp. Thùy chứa ung thư được lấy ra, thường là cùng với eo tuyến (các mảnh nhỏ của tuyến đóng vai trò như một cầu nối giữa bên trái và thùy phải).

Ưu điểm của phẫu thuật này là một số bệnh nhân có thể không cần dùng thuốc hoóc môn tuyến giáp sau đó. Nhưng phần tuyến giáp còn lại có thể gây trở ngại cho một số xét nghiệm tìm sự tái phát ung thư sau khi điều trị, chẳng hạn như quét tia phóng xạ và xét nghiệm máu thyroglobulin.

Cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Cũng giống như với cắt thuỳ, điều này thường được thực hiện thông qua một vết rạch dài một vài inch trên mặt trước của cổ. Đây là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư tuyến giáp. Sau phẫu thuật này tuyến giáp (và có thể đi kèm với iốt phóng xạ [radioiodine] trị liệu ), người bệnh cần phải thực hiện điều trị hormone tuyến giáp hàng ngày.

Loại bỏ hạch bạch huyết

Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở cổ, chúng sẽ được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp thể tuỷ và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Các hạch bạch huyết xung quanh được loại bỏ

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Cũng như tất cả các phẫu thuật khác, người bệnh cũng gặp các biến chứng của việc gây mê. Khả năng này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, các bệnh khác kèm theo (như tim mạch, đái tháo đường…), có bị dị ứng thuốc trước đó.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

  • Nhiễm trùng vết mổ hoặc cục máu đông
  • Chảy máu (xảy ra với xác suất: 1 trong 80 người)
  • Khàn tiếng (xảy ra với xác suất: 1 trên 100 người)

Sau khi phẫu thuật tuyến giáp bệnh nhân có thể cần:

  • Thay thế hormon tuyến giáp nếu tuyến giáp đã được loại bỏ hoàn toàn
  • Thay thế canxi trong một thời gian ngắn nếu tuyến cận giáp được loại bỏ hoặc bị hư hỏng

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tuyến giáp với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.