581 lượt xem

Phẫu thuật ung thư phổi áp dụng khi nào?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị được các bác sĩ đánh giá cao trong điều trị ung thư phổi. Phẫu thuật ung thư phổi áp dụng khi nào là thắc mắc của không ít bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của độc giả.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư cực kì nguy hiểm, tốc độ di căn nhanh nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư phổi, giai đoạn tiến triển ung thư, thể trạng người bệnh…

Ung thư phổi có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, trong đó ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phổ biến hơn, chiếm khoảng trên 80% ca mắc. Các phương pháp điều trị cho từng giai đoạn ung thư với 2 loại ung thư này có thể khác nhau.

Phẫu thuật ung thư phổi áp dụng khi nào?

Phẫu thuật ung thư phổi được đánh giá cao trong điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm

Phẫu thuật ung thư phổi được đánh giá cao trong điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị đem lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân ung thư phổi. Câu hỏi đặt ra là phẫu thuật ung thư phổi áp dụng khi nào? Phẫu thuật ung thư phổi thường chỉ được áp dụng cho bệnh nhân ung thư chưa di căn (trước giai đoạn IV với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ở giai đoạn hạn chế với ung thư phổi tế bào nhỏ) và thể trạng bệnh nhân đáp ứng được điều kiện mổ, quan trọng nhất là chức năng hô hấp và tim mạch.

Theo các bác sĩ, nếu thể tích thở ra gắng sức trong giây đầu lớn hơn trên 2 lít thì bệnh nhân có thể chịu đựng tốt cuộc phẫu thuật; thể tích từ khoảng 1 – 2 lít bệnh nhân có thể chịu đựng cuộc phẫu thuật, nhỏ hơn 1 lít bệnh nhân không thể chịu đựng cuộc phẫu thuật.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ phân đoạn, cắt thùy, cắt bỏ toàn bộ một bên phổi. Phẫu thuật có thể được chỉ định trước tiên hoặc sau khi hóa – xạ trị, tùy từng trường hợp.

Sau phẫu thuật ung thư phổi, bệnh nhân có thể phải chịu đựng một số tác dụng phụ như chảy máu, nhiễm trùng. Tuy nhiên, biến chứng này có thể kiểm soát với đội ngũ bác sĩ mổ giỏi, trang thiết bị y tế phục vụ mổ hiện đại.

Các phương pháp khác điều trị ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi đôi khi cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và phẫu thuật không phải được áp dụng cho tất cả các giai đoạn. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi khác có thể được bác sĩ chỉ định bao gồm:

  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân với mục đích làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, giảm đáng kể các triệu chứng bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các loại thuốc hóa trị
  • Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Với những bệnh nhân khối u có thể cắt được nhưng bệnh nhân lại không đủ điều kiện phẫu thuật thì xạ trị cũng được ưu tiên. Ở giai đoạn muộn, xạ trị có tác dụng làm giảm sự tăng trưởng mô bướu gây chèn ép.
  • Chiếu xạ sọ dự phòng: chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ bằng cách sử dụng bức xạ diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh…
Khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc được nhiều bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được nhiều bệnh nhân tin tưởng đến khám và điều trị