414 lượt xem

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến và đạt hiệu quả cao, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Dưới đây là những thông tin cần biết về phẫu thuật ung thư dạ dày.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Phẫu thuật ung thư dạ dày là sử dụng dao mổ cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày nhằm mục đích loại bỏ ung thư khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí khối u, các bác sĩ cũng có thể loại bỏ các mô và cơ quan khác lân cận khác.

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

Ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn khối u kèm nạo vét hạch khu trú là phương pháp tối nhất để chữa khỏi bệnh.  Phẫu thuật thường không được áp dụng khi đã có di căn xa, xâm lấn mạch máu lớn như động mạch chủ, tắc động mạch gan, động mạch mạc treo, đầu gần hoặc trung tâm động mạch lách…

tìm hiểu thêm về: điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày tiến hành như thế nào?

Có 2 loại phẫu thuật ung thư dạ dày:

  • Mổ hở: bác sĩ dùng đường mổ dài giữa bụng để lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày
  • Mổ nội soi: bác sĩ dùng nhiều vết cắt nhỏ, ống soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

Lưu ý sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo tinh thần và sức khỏe dần đi vào ổn định:

  • Về chế độ dinh dưỡng
 ung thư dạ dày

Bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng (cháo, súp, canh), sau đó có mức độ đặc dần.

Những ngày đầu sau mổ chưa có nhu động ruột nên người bệnh được nuôi dưỡng bằng dịch truyền. Sau đó, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng (cháo, súp, canh), sau đó có mức độ đặc dần.

Nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho phần còn lại của dạ dày. Cần ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa (5 -6 bữa/ngày). Lưu ý cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng, axit. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày.

  • Về chế độ nghỉ ngơi

Bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh hoạt động mạnh, lao động quá sức.

  • Theo dõi các biến chứng

Sau phẫu thuật người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

Ưu điểm khi phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

phẫu thuật ung thư dạ dày tại Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

  • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật – Được chọn bác sĩ theo mong muốn: ngoài đội ngũ bác sĩ giáo sư hiện tại,bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều bác sĩ nổi tiếng, có thể hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện với các trường hợp phức tạp. Người bệnh được chọn bác sĩ.
  • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả, ít đau sau mổ
  • Phục hồi nhanh chóng
  • Chi phí hợp lý: bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với các hãng bảo hiểm phi nhân thọ