396 lượt xem

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến trong điều trị ung thư cổ tử cung. Phẫu thuật ung thư cổ tử cung như thế nào, chi phí ra sao, có biến chứng gì hay không… là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Đây là loại bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo của phụ nữ. Ung thư cổ cung là nỗi ám ảnh đối với mọi chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Ngoài ra, có nhiều trường hợp mắc bệnh chỉ ngoài 20 tuổi.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung như thế nào

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư rất thường gặp ở chị em phụ nữ.

Đối với ung thư cổ cung những giai đoạn đầu, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị nhằm mục đích chữa khỏi bệnh.

PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

Một số loại phẫu thuật có thể sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung, trong đó có một số loại nhằm mục đích phá hủy các mô cổ tử cung bị ung thư (bằng áp lạnh hoặc laser) thay vì loại bỏ chúng.

Phẫu thuật bằng tia la-ze

Phương pháp này diệt tế bào ung thư bằng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu từ âm đạo để làm đốt cháy các tế bào bất thường, hoặc loại bỏ mảnh mô nhỏ để sinh thiết. Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được tây tê tại chỗ.

Khoét chóp cổ tử cung

Phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung này sử dụng dao phẫu thuật hoặc laser (sinh thiết hình nón bằng dao) hoặc sử dụng dây mỏng được làm nóng bằng điện (LEEP hoặc LEETZ) để cắt bỏ một phần cổ tử cung hình nón, nhằm loại bỏ tế bào bất thường để làm sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không, hoặc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn rất sớm, hay tiền ung thư cổ tử cung.

Cắt bỏ tử cung đơn giản

Các loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Tùy thuộc vào từng tình trạng và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

  • Loại hình phẫu thuật này loại bỏ tử cung (cả phần tử cung và cổ tử cung) nhưng không loại bỏ các cấu trúc bên cạnh tử cung (dây chằng và dây chằng tử cung) cũng như các hạch bạch huyết và vùng chậu, buồng trứng, ống dẫn trứng.
  •  Có một số phương pháp khác nhau như cắt bỏ tử cung đường bụng, đường âm đạo, phẫu thuật nội soi.

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh được gây mê toàn thân, hoặc gây tê vùng.

Thời gian hồi phục và tác dụng phụ

  • Đối với cắt bỏ tử cung nội soi hoặc qua đường âm đạo, thời gian nằm viện thường là 1 đến 2 ngày, thời gian phục hồi từ 2 đến 3 tuần. Những chị em phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng, thì thời gian nằm viện lâu hơn, thường là từ 3 đến 5 ngày và để phục hồi hoàn toàn mất khoảng 4 đến 6 tuần.
  • Các tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra: Bất kỳ loại hình cắt bỏ tử cung nào cũng dẫn đến vô sinh. Các biến chứng là bất thường có thể bao gồm chảy máu quá nhiều, nhiễm trùng vết thương, hoặc ảnh hưởng tới hệ tiết niệu hoặc đường ruột.

Cắt bỏ tử cung không làm thay đổi khả năng tình dục của phụ nữ bởi khu vực xung quanh âm vật và lớp niêm mạc âm đạo vẫn nhạy cảm như trước khi phẫu thuật.

Cắt bỏ tử cung rộng

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Đối với mổ ung thư cổ tử cung, tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân được chọn bác sĩ mổ – là những bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện đầu ngành.

Đối với phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tử cung cùng với các mô bên cạnh tử cung, phần trên của âm đạo bên cạnh cổ tử cung, các hạch bạch huyết lân cận. Để thực hiện, bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Hầu hết các trường hợp không cần cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.

Đối với cắt bỏ tử cung triệt để, nhiều phần mô được lấy ra hơn so với cắt bỏ tử cung đơn thuần, do vậy thời gian nằm viện có thể dài hơn.

Tác dụng phụ có thể xảy ra: Do cắt bỏ tử cung nên phụ nữ sẽ không thể mang thai sau này. Các biến chứng khác: chảy máu quá mức, nhiễm trùng vết thương, ảnh hưởng hệ tiết niệu và đại tràng. Mặc dù cách phẫu thuật này có làm rút ngắn âm đạo, nhưng khu vực xung quanh âm vật và lớp niêm mạc âm đạo cũng vẫn nhạy cảm. Hơn nữa, khi ung thư đã gây ra chảy máu khi giao hợp, cắt bỏ tử cung có thể cải thiện đời sống tình dục của người phụ nữ bằng cách ngăn chặn những triệu chứng này.

Cắt đốt điện

Một thủ thuật khác được gọi là phẫu thuật cắt bỏ cấp tiến, cho phép phụ nữ vẫn có thể mang thai sau điều trị. Phẫu thuật được thực hiện qua âm đạo hoặc đường bụng, hoặc nội soi. Thủ thuật này loại bỏ cổ tử cung và phần trên của âm đạo. Sau đó các bác sĩ sẽ mở nhân tạo cổ tử cung bên trong khoang tử cung. Các hạch bạch huyết gần đó cũng được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, nhiều chị em vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh bằng hình thức mổ lấy thai, tuy nhiên những bệnh nhân này cũng có nguy cơ cao hơn đối với sảy thai. Do vậy, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi thực hiện để được tư vấn thời gian mang thai an toàn nhất.

CHI PHÍ PHẪU THUẬT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Giá dịch vụ: 25 – 30 triệu (tùy loại phẫu thuật bác sĩ chỉ định cho mỗi bệnh nhân)

Giá dịch vụ trên chưa bao gồm các chi phí khác như chi phí phòng mổ (khoảng dưới 5 triệu), chi phí giường nằm, ăn uống, vật tư…

Lưu ý: Để biết chính xác giá dịch vụ phẫu thuật tại thời điểm hiện tại, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế cũng như Bảo hiểm phi nhân thọ giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Để đặt lịch phẫu thuật ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.