2223 lượt xem

Phát hiện ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư. Bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi. Vậy phát hiện ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Ung thư tuyến giáp chiếm 1% trong các loại ung thư. Đây là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp. Nguyên nhân mắc bệnh đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ, thiếu iod, người có chiếu xạ vùng đầu cổ trước đó hoặc gia đình có người đã mắc ung thư tuyến giáp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ở giai đoạn sớm, bệnh có khả năng cao được chữa khỏi. Vì thế, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là rất quan trọng, giúp gia tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Tùy từng trường hợp mà ung thư tuyến giáp có tiên lượng cụ thể

Phát hiện ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Nếu phát hiện cơ thể có những bất thường như: khối u ở cổ, sờ thấy hạch ở cổ, cổ thấy cảm giác nghẹn thì nên đi khám ngay lập tức. Tuy nhiên, khi có các dấu hiệu này tức là ung thư tuyến giáp có thể đã ở giai đoạn tiến triển, việc điều trị tốn kém và khó khăn hơn. Hiện nay cùng với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều trường hợp phát hiện được khối u tuyến giáp nhỏ hơn 5mm. Để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, các chuyên gia và bác sĩ khuyên tất cả những người trưởng thành đều nên khám tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ. Nhờ khám tầm soát, các bác sĩ có thể phát hiện ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán, đánh giá tính chất, số lượng hạt giáp

Các xét nghiệm và hình ảnh chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  • Siêu âm màu tuyến giáp: siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán, đánh giá tính chất, số lượng hạt giáp – khối u trong tuyến giáp. Trường hợp nếu phát hiện thấy một hoặc nhiều khối u thì có 4-6% mắc ung thư ở tuyến giáp. Kế tiếp đó, người bệnh sẽ được làm xét nghiệm đo nồng độ TSH (hormone tuyến giáp). Và cuối cùng sẽ làm thêm xét nghiệm “chọc hút tế bào bằng kim nhỏ”, hay còn được biết đến với tên gọi là thực hiện FNA.
  • Thực hiện FNA: khả năng chẩn đoán của FNA sẽ cho độ chính xác lên tới 95%. Các tế bào chọc hút ra sẽ được quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này sử dụng cho tất cả các khối u được sờ thấy trong quá trình thăm khám và khối u kích thước 1cm trở lên qua siêu âm. Đối với những khối u kích thước dưới 1cm được phát hiện trong quá trình siêu âm thì chỉ thực hiện FNA khi nghi ngờ ác tính. FNA cũng sẽ không được thực hiện nếu nồng độ TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.

Ung thư tuyến giáp có khả năng chữa khỏi lên tới gần 100% khi được phát hiện sớm. Đó chính là lý do vì sao Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư tuyến giáp.

ƯU ĐIỂM KHI TẦM SOÁT UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC:

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện Thu Cúc với cơ sở vật chất hiện đại, quy mô bệnh viện khách sạn, các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Chi phí trọn gói tiết kiệm.
  • Thiết kế gói khám khoa học
  • Bệnh viện hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vào buổi sáng, áp dụng cho người bệnh đăng ký khám tại bệnh viện
  • Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám.
  • Khi có nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh, người bệnh sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị với các bác sĩ Singapore.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.