552 lượt xem

Phát hiện ung thư thực quản như thế nào?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên, có thể phát hiện ung thư thực quản thông qua các dấu hiệu và tầm soát ung thư thực quản.

Ung thư thực quản thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi, 80% bệnh nhân rơi vào độ tuổi 55-85. Nguy cơ mắc ung thư thực quản ở nam nhiều hơn nữ, nguyên nhân do lạm dụng rượu và hút thuốc.

Phát hiện sớm ung thư thực quản qua dấu hiệu

Trên thực tế các dấu hiệu ung thư thực quản chỉ xuất hiện khi tế bào ác tính đã lan tràn toàn bộ lòng thực quản, điều trị gặp nhiều khó khăn. Các triệu chứng thường bao gồm:

Ho khạc liên miên, đau ngực dai dẳng cảnh báo ung thư thực quản

 • Nuốt nghẹn: đây là triệu chứng thường gặp nhất nhưng không đặc hiệu. Khở đầu có cảm giác nuốt vướng sau xương ức. Nuốt nghẹn mơ hồ, nhận thấy tương đối rõ khi nuốt thức ăn đặc. Nghẹn tăng dần và biểu hiện ngày càng rõ.
 • Đau sau xương ức: cảm giác đau mơ hồ, dai dẳng.
 • Khàn tiếng mức độ vừa do viêm đường hô hấp trên hoặc khàn rõ do u hoặc hạch di căn xâm lấn thần kinh quặt ngực.
 • Ho khạc liên miên, đau ngực dai dẳng, hội chứng nhiễm trùng
 • Buồn nôn, nôn: dấu hiện này do khối u cản trở thức ăn, dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại, khi ngủ trớ ra ngoài.

Bệnh nhân gầy sút, trong vòng 1 tháng có thể sút > 5 kg

 • Giảm cân đột ngột
 • Da sạm, khô, các nếp nhăn nổi rõ
 • Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ và dễ nhận thấy nhất.

Theo các chuyên gia, khi gặp các dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư thực quản, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư thực quản có thể giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư, khối u tại thực quản trước khi có triệu chứng. Nhờ đó, người bệnh có cơ hội chữa khỏi. Các phương pháp chẩn đoán thường là:

Nội soi thực quản qua đường mũi

 • Xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe, tìm chất chỉ điểm ung thư CEA
 • Nội soi thực quản: trong thủ tục này, bác sĩ sẽ luồn ống nội soi (dụng cụ mỏng, có ánh sáng và ống kính để quan sát) qua miệng hoặc mũi, xuống cổ họng và vào thực quản. Nó cũng có thể có một công cụ để loại bỏ các mẫu mô, để kiểm tra dưới kính hiển vi nhằm tìm kiếm dấu hiệu của bệnh ung thư.
 • Các xét nghiệm khác: sinh thiết, chụp X-quang, siêu âm…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư thực quản – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.