1467 lượt xem

Phát hiện bệnh giai đoạn 2, cụ ông 73 tuổi điều trị thành công ung thư dạ dày

Ông T.V.Đ, 73 tuổi, Hải Dương được phát hiện mắc ung thư dạ dày giai đoạn 2. Sau khi được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt ¾ dạ dày và kết hợp điều trị bổ trợ, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và sức khỏe dần ổn định.

Quá trình phát hiện bệnh sớm

Bệnh nhân ung thư dạ dày được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u

Kể về quá trình khám và phát hiện bệnh của mình, ông T.V.Đ cho biết bản thân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cơ thể gầy yếu, xanh xao nên đã được các con đưa đi khám bệnh và tầm soát ung thư đường tiêu hóa. “Sau khi nội soi dạ dày – thực quản, các bác sĩ phát hiện tôi có khối u trong dạ dày và chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác. Kết luận của các bác sĩ chỉ ra tôi bị ung thư dạ dày bờ cong giai đoạn 2”, ông Đ nói.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, nơi ông Đ trực tiếp tầm soát và điều trị ung thư dạ dày thì đây là một bệnh ung thư thường gặp và phổ biến nhất ở độ tuổi trên 50. Nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn làm quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn.

Nói về trường hợp của ông Đ, các bác sĩ khẳng định, ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu, có cơ hội điều trị tốt. Tuy nhiên, do tuổi của bệnh nhân đã cao nên việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn. “Không chỉ bị ung thư dạ dày giai đoạn 2, trong quá trình thăm khám, chúng tôi còn phát hiện bệnh nhân có u nang thận khá to. Để đảm bảo ca phẫu thuật thành công, chúng tôi đã phải khám xét rất kĩ, đánh giá chức năng tim, phổi của người bệnh và thực hiện các xét nghiệm cần thiết khác để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sau mổ”, đại diện bác sĩ ca mổ cho ông Đ cho hay.

“Sau khi hội chẩn nhiều lần, chúng tôi đã đi đến thống nhất thực hiện hút nang thận và phẫu thuật cắt ¾ dạ dày và tiến hành phẫu thuật nhanh để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra”, bác sĩ phẫu thuật cho biết thêm.

Phẫu thuật thành công với ê kíp mổ chuyên môn giỏi

Bệnh nhân được chọc hút nang dịch trước khi phẫu thuật

Thực hiện ca mổ cho bệnh nhân Đ có 3 bác sĩ chính: PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam; BS Phạm Quang Hà, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc – người có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tiêu hóa; BS Nguyễn Tuấn Đạt, bác sĩ Ngoại khoa và các bác sĩ gây mê hồi sức khác.

Thông tin về ca mổ, các bác sĩ cho biết, toàn bộ ca phẫu thuật diễn ra tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sĩ đã hút hơn 1 lít dịch chất lỏng từ nang thận, sau đó mới xử lý cắt ¾ dạ dày và nạo vét hạch lân cận. Sau hơn 2 giờ ca phẫu thuật đã thành công.

“Sau ca mổ, người bệnh được chăm sóc hồi sức, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch”, đại diện bác sĩ ca mổ cho biết.

Đánh giá về trường hợp của bệnh nhân này, các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Thu Cúc cho biết mặc dù bệnh nhân cao tuổi, có các vấn đề về sức khỏe khác nhưng ca phẫu thuật được thực hiện rất thành công. Người bệnh không bị mất máu, thời gian phẫu thuật nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng.

Để tìm hiểu về khám tầm soát ung thư dạ dày hoặc đặt lịch điều trị bệnh, vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 96.