317 lượt xem

【Lưu ý】Phân biệt cơn đau đầu thông thường và đau đầu do u não

Đau đầu là triệu chứng phổ biến mà ai trong chúng ta ít nhiều cũng từng gặp. Đau đầu có thể liên quan tới những vấn đề không nghiêm trọng, nhưng nếu cơn đau dữ dội, hoặc dai dẳng có thể do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng, chẳng hạn như khối u não.
Dấu hiệu khối u não

Ai cũng từng bị đau đầu, nhưng hãy chú ý tới những cơn đau dai dẳng, đau nhiều, và đặc biệt cơn đau đầu có thể làm bạn tỉnh dậy vào giữa đêm. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy một khối u não.

Có hai loại nhức đầu chính: đau đầu nguyên phát, bao gồm chứng đau nửa đầu, đau đầu cụm và nhức đầu do căng thẳng; và nhức đầu thứ phát, gây ra bởi các yếu tố cơ bản như điều kiện y tế. Cả hai loại đau đầu đều phổ biến ở bệnh nhân ung thư; một số người bị đau đầu là do điều trị, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch, có thể gây đau đầu.

Đau đầu sẽ là dấu hiệu đáng báo động nếu như cơn đau mới xuất hiện hoặc bất thường, ví dụ như đau đầu khiến bạn tỉnh ngủ vào ban đêm, hoặc có liên quan những thay đổi về vị trí. Đặc biệt, dấu hiệu này càng nghiêm trọng nếu như bạn có thêm các triệu chứng khác như giảm cân. Một số cơn đau đầu có thể giảm bớt khi sử dụng thuốc giảm đau hoặc uống cà phê, nhưng nếu đau đầu dai dẳng và không cải thiện với các biện pháp thông thường, thì có thể nguyên nhân của nó không đơn giản và cần khám bác sĩ.

Đau đầu do khối u não

Khối u não có thể là lành tính hoặc ác tính.

Nếu đau đầu kéo dài trong vài tuần mà không cải thiện, hoặc có liên quan đến các triệu chứng thần kinh khác, chẳng hạn như yếu ở một bên cơ thể, hãy đi khám và trình bày triệu chứng này cho bác sĩ biết.

Cơn nhức đầu mới hoặc ngày càng xấu đi, đặc biệt triệu chứng này gặp ở người thường không bị đau đầu, cũng như cơn đau tồi tệ hơn vào buổi sáng hoặc khi người đó nằm xuống. Cơn đau có thể đánh thức người bệnh khi đang ngủ, đi kèm với buồn nôn thì nhất định không được chủ quan.

Các triệu chứng của khối u não

Các triệu chứng đi khác của khối u não là: tê một bên mặt, chóng mặt, nhìn đôi…

Các triệu chứng báo động khác bao gồm:

  • Thay đổi về mức độ nghiêm trọng của đau đầu
  • Kèm theo triệu chứng mờ mắt, giảm thị lực, nhìn đôi
  • Nhức đầu xảy ra ở người đang bị ung thư
  • Tăng áp lực ở phía sau đầu

Các triệu chứng u não phổ biến nhất là:

  • Chóng mặt hoặc mất cân bằng
  • Bị co giật, hoặc mất khả năng nói
  • Gặp vấn đề về thính giác
  • Cánh tay hoặc chân dần mất cảm giác hoặc yếu dần đi
  • Thay đổi tính cách, như dễ bị tức giận, hoặc hay lú lẫn

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thường, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.