475 lượt xem

Nội soi đại tràng và những điều cần biết

Nội soi đại tràng là gì? Ai cần nội soi đại tràng? Lưu ý gì khi nội soi đại tràng… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp đại tràng (ruột già) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm, được đưa vào cơ thể qua hậu môn. Hình ảnh thu được qua nội soi đại tràng sẽ giúp bác sĩ phát hiện rõ những tổn thương, viêm loét, polyp hoặc ung thư ở đại tràng.

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở đại tràng

Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở đại tràng

Ai cần nội soi đại tràng?

Không phải ai cũng cần nội soi đại tràng. Phương pháp thăm khám này thường được áp dụng cho những đối tượng:

 • Nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa dưới với các triệu chứng như đi ngoài phân đen, đại tiện ra máu, đau bụng, mệt mỏi thường xuyên…
 • Theo dõi quá trình điều trị các bệnh ở đại tràng như rối loạn chức năng đại tràng, viêm đại tràng mạn tính. Người bệnh có thể cần phải thực hiện nội soi đại tràng để kiểm tra quá trình lành bệnh.
 • Người trên 40 tuổi, có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, tiền căn polyp… nên nội soi đại tràng để chẩn đoán sớm ung thư.
Những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, tiền căn polyp hoặc bị viêm loét mạn tính... cần nội soi đại tràng định kỳ

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, tiền căn polyp hoặc bị viêm loét mạn tính… cần nội soi đại tràng định kỳ

Lưu ý gì khi nội soi đại tràng?

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần phải đảm bảo lòng ruột thật sạch để bác sĩ có thể quan sát rõ các tổn thương bên trong đại tràng.

 • Ngày hôm trước khi nội soi: Ăn nhẹ, ít chất xơ
 • Hòa chai thuốc Fleet Phospho-Soda trong 1 ly nước lớn (300ml) và uống. Trong khoảng thời gian 3 giờ tiếp theo phải uống đủ 3 lít nước (có thể dùng các nước giải khát không màu, không uống sữa).
 • Cần hạn chế sử dụng các loại thuốc một thời gian trước khi nội soi đại tràng như aspirin và các chế phẩm của Aspirin, Warfarin, Insulin, các chế phẩm của sắt.
 • Từ lúc uống thuốc đến khi soi, bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Chỉ uống nước đường nếu thấy đói, không uống các loại nước có màu đỏ hoặc đen vì dễ nhầm với chảy máu đại tràng.
Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh cần chú ý kiêng ăn uống

Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh cần chú ý kiêng ăn uống

 • Đi tiêu nhiều lần ra nước trong cho đến khi ruột hoàn toàn sạch.

Sau khi nội soi đại tràng, người bệnh cần nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về để thuốc mê hết tác dụng.

 • Người bệnh không nên tự lái xe, cần có người nhà đưa về
 • Về tới nhà cần nghỉ ngơi, ăn nhẹ, uống nhiều nước, hạn chế rượu bia, đồ uống có ga
 • Bệnh nhân có thể gặp phải một số vấn đề thường gặp sau khi soi đại tràng như cảm giác đau bụng ít hay cảm giác mót rặn, bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ. Cảm giác này là bình thường và sẽ mất dần trong vài ngày sau đó, nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Nội soi đại tràng là thủ thuật thăm khám tương đối đơn giản, nhanh chóng và ít biến chứng nên người bệnh không nên quá lo lắng. Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín để có kết quả chính xác nhất. Nếu có vấn đề ở đại tràng, đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.