807 lượt xem

Nổi hạch ở cổ có phải ung thư vòm họng không?

Ung thư vòm họng có nhiều biểu hiện khác nhau, đa số đều là các triệu chứng mượn của các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh hạch… Vậy, nổi hạch ở cổ có phải ung thư vòm họng không?

Nổi hạch ở cổ có phải ung thư vòm họng không?

Hạch nổi ở cổ có nhiều nguyên nhân, trong đó có ung thư vòm họng

Hạch là tổ chức lympho hoạt động giống như hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, từ các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Khi hạch nổi lớn dễ sờ thấy được, chủ yếu là hạch vùng nách, bẹn, cổ…

Rất nhiều người có triệu chứng nổi hạch ở cổ lo lắng không biết nổi hạch ở cổ có phải ung thư vòm họng không vì tiền sử bệnh gia đình đã có người từng mắc căn bệnh ác tính này.

Thực tế, hạch nổi ở cổ là một trong những dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Vùng họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Ban đầu, các hạch này thường nhỏ, không gây đau đớn nhưng sau phát triển với kích thước lớn dần và rất cứng, bám chặt vùng cổ và ít di động. Bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện nhiều hạch ở cổ.

Hãy cảnh giác với bệnh ung thư vòm họng khi triệu chứng nổi hạch vùng cổ xuất hiện cùng với một số triệu chứng khác như:

Hãy cảnh giác nếu hạch nổi ở cổ xuất hiện cùng triệu chứng khó nuốt

  • Khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt, thức ăn
  • Ho kéo dài
  • Giọng khò khè
  • Chảy nước mũi một bên, có thể kèm theo máu…
Chẩn đoán ung thư vòm họng như thế nào?

Ngay khi có bất kì dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vòm họng nào, bạn cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Khám chẩn đoán ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

  • Nội soi tai mũi họng có thể phát hiện những bất thường ở vòm họng như các vết loét, thâm nhiễm dễ chảy máu… ở vòm họng và các cơ quan tai, mũi
  • Sinh thiết mô nghi ngờ
  • Chụp PET CT đánh giá tình trạng xâm lấn khối u
Những nguyên nhân khác gây nổi hạch ở cổ

Thực tế, nổi hạch ở cổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể liên quan đến ung thư hoặc chỉ là các triệu chứng bệnh lý thông thường.

Viêm họng, viêm amidan cũng có thể gây nổi hạch cổ

Như đã khẳng định, hạch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể. Hạch bình thường rất nhỏ, dưới 1 cm, mỏng, dẹt, dễ di động và nhanh tiêu. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, hạch sẽ sưng to và gây đau. Một số bệnh lý có thể gây hạch nổi ở cổ là viêm họng, viêm amidan… Ngoài ra, lao, nhiễm siêu vi (thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi) cũng có thể gây nổi hạch cổ.

Với khả năng hạch nổi ở cổ do ung thư, ngoài ung thư vòm họng, hạch nổi ở cổ còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư vùng đầu cổ khác như ung thư ung thư tuyến giáp, ung thư miệng… Một số bệnh ung thư di căn cũng có thể làm xuất hiện hạch cổ.

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp về nổi hạch cổ có phải ung thư vòm họng không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.